Mâm ngũ quả ngày Tết là một phần rất quan trọng trong lối sống của người Việt Nam. Trong bài viết này tapchinhabep.net xin gửi tới các bạn những cách bày mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa của từng loại quả. Qua đó giúp chúng ta có được nhiều cách trang trí đẹp hơn để cả năm sung túc nhiều may mắn hơn.

Cách bày mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa

Ý nghĩa của từng loại quả trong mâm ngũ quả

Tết đến trên bàn thờ của gia đình ngoài cần phải có cành đào, bánh trưng xanh ra thì mâm ngũ quả chính là nơi thể hiện rõ nhất về mức độ thẩm mỹ và mức độ truyền thống. Các loại quả dưới đây thường được bài trí trên mâm ngũ quả và chúng đều có ý nghĩa riêng của mình.

Cách bày mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa

Chuối xanh: Tượng trưng với Mộc trong ngũ hành như 1 bàn tay che chở cho gia đình. Thể hiện sự thương yêu đùm bọc và thường xếp ở bên dưới ở mâm ngũ quả. Những loại quả còn lại xếp ở phía bên trên. Đại ý cho thấy gia đình mới là thứ tồn tại duy nhất và quan trọng nhất. 

Cách bày mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa

Bưởi vàng: Quả bưởi căng tròn đều màu vàng thường. Loại quả này có ý nghĩa phúc lộc cho cả năm. 

Đu đủ: Đu đủ nghe tên thôi cũng biết được ý nghĩa của nó rồi. Cuộc sống mong muốn kinh tế sẽ phát triển hơn so với năm trước. 

quả đu đủ ngày tết

Quả sung: Tượng trưng cho sự sung mãn về sức khỏe, tình cảm đúng theo tên gọi của món này. Cam, quýt ngọt lịm mọng nước tượng trưng cho may mắn tai qua nạn khỏi. 

Thanh long: Không chỉ đẹp ở vẻ ngoài mà còn ở tên gọi. Bởi theo quan niệm người dân, nếu như đầu năm được rồng ghé thăm nhà thì cả năm được may mắn, phát tài phát lộc. 

Cách bày mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa

Dưa hấu: Loại quả này chắc chắn phải có ở trong mâm cỗ của chúng ta. Khi mua chúng ta phải chọn quả vỏ xanh và ruột đỏ thì mới gọi là đúng nhất. Ngày nay những quả dưa còn có cả chữ in ở bên trên nhìn cũng rất đẹp. Dưa căng mọng nước, ruột đỏ có ý nghĩa cả năm luôn luôn may mắn tràn đầy sức sống. 

Phật thủ: Phật thủ đây là loại quả hiện nay rất được ưa chuộng khi đặt trên bàn thờ. Vừa sang trọng mà cái tên cũng như hình thức của nó đã nói lên được ý nghĩa rất thiêng liêng rồi. Phật thủ nghĩa là bàn tay của phật che chở bảo vệ sức khỏe, tránh đi được những kiếp nạn của gia đình. 
phật thủ mâm ngũ quả

Cách bày mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa

Dưới đây là 1 vài mẫu bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp được nhiều gia đình áp dụng. Tùy vào những vùng miền sẽ có những cách sắp xếp mâm ngũ quả khác nhau. Dù có là loại quả nào đi chăng nữa ý nghĩa cuối cùng vẫn là lòng thành của mình. 

Cách bày mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa

Dâng lên cho ông bà tổ tiên thấy được thành quả của mình trong 1 năm trời. Dù giàu hay dù nghèo dù hoa quả có to hay nhỏ miễn sao đấy chính là tấm lòng của mình.

Mâm ngũ quả bình dị và dễ mua

Mâm ngũ quả bình dị và đơn giản thông thường sẽ có những loại quả như sau: Nho, thanh long, bưởi da xanh, bòng bòng, cam. Mâm này rất đơn giản mà lại còn đẹp nữa. Đầy đủ được hết các ý nghĩa của mâm ngũ quả. Thế nhưng cam hoặc quýt thường không để được lâu thế nên các bạn hãy nhớ gần đến ngày 30 mới chuẩn bị.

Mâm ngũ quả bình dị và dễ mua

Mâm ngũ quả đẹp và để được lâu

Bạn hãy xem thử qua: Bưởi da xanh, nho, quả bòng bòng, thăng long và quả cam. Hoặc là mâm ngũ quả: Chuối, bưởi. sung, thơm, đu đủ cũng rất đẹp.

mâm ngũ quả đẹp

Cách bày mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa của từng loại quả các bạn cũng đã hiểu rồi phải không nào hy vọng với những mẹo hay nhà bếp của chúng tôi các bạn sẽ sắp cho mình 1 mâm hoa quả thật đẹp cùng với đó là tấm lòng thành kính dâng lên bàn thờ gia tiên. Chúc bạn năm mới hạnh phúc ngập tràn.