Bơ là một trong những loại quả của mùa hè được đông đảo người yêu thích, thường khi tiết trời nóng người ta hay dầm bơ với đá thành một món ăn lý tưởng. Ấy thế nhưng không nhiều người trong chúng ta biết được ăn bơ nóng hay mát, hãy cùng xem câu trả lời nhé!

bơ

Ăn quả bơ nóng hay mát?

Để trả lời cho câu hỏi “Ăn bơ nóng hay mát” thì tapchinhabep.net cung cấp cho bạn đọc thông tin rằng có một nguyên lý cần nhớ trong việc ăn uống là thức ăn hay thực phẩm mà càng bổ thì càng nóng. Vì vậy mà việc ăn bơ là nóng chứ không mát như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Những thực phẩm giải nhiệt thực sự hay dân gian gọi là mát thì thường có dinh dưỡng không cao hay cũng có thể nói là ít chất bổ. Tuy nhiên, nóng ở đây không có nghĩa là nó gây hại cho cơ thể. Điển hình như củ gừng có tính nóng chắc ai cũng biết, nhưng củ gừng hầu như chỉ có lợi cho cơ thể cũng như sức khỏe con người. Trái bơ cũng vậy.

qủa bơ

Nhưng với hàm lượng cao các giá trị dinh dưỡng như trái bơ thì việc gây nóng chỉ là một điều không đáng quan tâm. Nó chỉ trở thành vấn đề khi ăn quá nhiều bơ trong một lúc hoặc bạn mang các bệnh dị ứng với những thành phần của trái bơ. Còn với liều lượng từ 1 – 1,5 trái bơ mỗi ngày chia làm 2-3 ly uống sinh tố bơ mỗi ngày thì sẽ rất tốt. 

Nếu bạn để ý một chút là sẽ dễ nhận thấy điều này thôi. Nếu bạn ăn hoặc uống một hàm lượng bơ đậm đặc tức là hoàn toàn không có đá hay pha thêm các thứ khác vào cơ thể thì khoảng 10-15 phút sau là bạn sẽ thấy cơ thể bị ợ nóng hoặc trong bao tử của bạn có cảm giác nóng lên ngay dù chỉ thoáng qua. 

bơ

Tham khảo: Lỡ cắt bơ chưa chín đừng bỏ qua các cách làm bơ nhanh chín nhất này

 Cách lựa chọn bơ ngon cho chị em nội trợ 

Để chọn những quả bơ tươi ngon, chín vừa, nhiều thịt chị em hãy tham khảo cách lựa quả bơ ngon dưới đây:

Vỏ bơ 

Quan sát vỏ bơ là dễ nhất để bạn có cách lựa trái bơ ngon. Thường thì loại bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Còn thường những quả bơ có màu nâu ngả hồng sẽ có nhiều sơ hơn.

bơ

Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.

Hình dáng

Quả bơ dài thường nhiều thịt, hạt nhỏ hơn quả tròn nhưng lại nhiều xơ hơn bơ tròn. Tuy nhiên, tùy vào giống bơ thì hàm lượng chất béo khác nhau chứ hình dáng bên ngoài không thể quyết định được.

bơ

Nên tham khảo: Cách bảo quản bơ chín trong ngăn đá tủ lạnh

Cuống bơ

Trước tiên, hãy cạy bỏ cuống quả bơ. Nếu thấy lõi cuống có màu xanh thì quả bơ đó xanh và chưa chín. Nếu lõi cuống có màu nâu sậm thì quả bơ đã chín quá, thậm chí nẫu.

Nếu lõi cuống có màu hơi vàng chứng tỏ quả bơ vừa chín tới, rất ngon.

chọn bơ

Chị em lưu ý: Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon nữa.

Chúc chị em lựa được những trái bơ ngon nhất qua những thông tin trên nhé!

>>> Cho trẻ ăn bơ đúng cách tránh biến lợi thành hại