Cứ mỗi năm lại có một dịp Tết Trung Thu mà người Việt ta mặc định đó là Tết dành cho trẻ em. Do ấy mà trong ngày hội này người lớn, bố mẹ, ông bà sẽ dành hết mọi sự quan tâm như tặng quà, chuẩn bị các trò chơi nhằm mang lại niềm vui cho con trẻ. Vậy ý nghĩa Tết Trung Thu với trẻ em cụ thể là như thế nào? Hãy cùng tapchinhabep.net đi tìm hiểu nhé!

đèn ông sao

Tết trung thu ngày mấy – Nguồn gốc Tết Trung Thu

Theo sự tích trung thu kể rằng vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng 8 âm lịch (tức ngày 15/8 âm lịch). Trong đêm Trung thu, trăng rất tròn và trong sáng. Nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện, Đạo sĩ có phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng.

Ở đấy, cảnh trí lại càng đẹp hơn. Nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát. Trong giờ phút tuyệt vời ấy nhà vua quên cả trời gần sáng. Đạo sĩ phải nhắc, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng vẫn bàng hoàng luyến tiếc.

tiên nữ

Về tới hoàng cung, nhà vua còn vấn vương cảnh tiên nên đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y và cứ đến đêm rằm tháng 8 lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng trong khi nhà vua cùng với Dương Quí Phi uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm lần du nguyệt điện kỳ diệu của mình. Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày 15 tháng tám âm lịch đã trở thành phong tục của dân gian.

Cũng có người cho rằng tục treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám âm lịch là do ở điển tích ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng. Vì ngày rằm tháng 8 là ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng nên triều đình nhà Đường đã ra lệnh cho dân chúng khắp nơi trong nước treo đèn và bày tiệc ăn mừng.

Trung thu trăng tròn

Từ đó, việc treo đèn bày cỗ trong ngày 15 tháng tám trở thành tục lệ. Người Hoa và người Việt đều làm bánh Trung thu để cúng, ăn, biếu thân bằng quyến thuộc, và đãi khách. Người Hoa và người Việt đều tổ chức rước đèn trong đêm Trung thu.

Đã từ lâu người dân Việt coi ngày trung thu là Tết dành cho trẻ em và cứ 15/8 âm lịch lại là dịp cho các trẻ em đi chơi, phá cỗ trung thu. Vậy với sự tích nguồn gốc tết trung thu được truyền miệng như trên thì nó có ý nghĩa gì với trẻ em?

trung thu

Ý nghĩa Tết Trung Thu với trẻ em 

Tết Trung Thu Việt Nam khác với Tết Trung Thu Trung Quốc. Nếu như người Trung Quốc cho rằng Tết Trung Thu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. 

Còn theo phong tục người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng trung thu gồm bánh trung thu, kẹo, mía, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.

tết trung thu bên gia đình

Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác. Thật là dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ và để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau. 

Tết Trung Thu còn gọi là gì?

Tết Trung Thu trở thành Tết Trẻ Em với nhiều tên gọi khác nhau như: Tết Thiếu Nhi, Tết trông Trăng hay Tết Nhi Đồng. Các em có dịp vui chơi rước đèn, ca hát, phá cỗ do cha mẹ anh chị bày cho và nhất là có dịp ăn bánh kẹo thả cửa mà không sợ bị quở mắng là “ăn kẹo hư răng.”

tết trung thu

Trong dịp Tết Trung Thu, trẻ em có dịp được học bài hát “Rước Đèn Tháng Tám” một cách thích thú: “Tết Trung Thu rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường. Lòng vui sướng với đèn trong tay. Em múa ca trong ánh trăng rằm. Đèn kéo quân với đèn cá trắm, đèn thiên nga với đèn bươm bướm. Em rước đèn này đến cung trăng. Đèn xanh lơ với đèn tím tím, đèn xanh lam với đèn trắng trắng. Trông ánh đèn rực rỡ muôn màu.”

trẻ em

Tết Trung Thu là một phong tục rất có ý nghĩa với trẻ em. Đó là ý nghĩa của chăm sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu. Cần cố gắng duy trì và phát triển ý nghĩa cao đẹp này.

Từ những chia sẻ trên của chúng tôi, bạn đọc hãy chia sẻ với trẻ nhỏ để các em hiểu hơn về ý nghĩa cao đẹp của ngày Tết Trung Thu mà chúng vẫn hằng vô tư vui chơi nhé!

>>> Bánh Trung thu ngon Hà Nội – Bánh Trung thu nào ngon nhất hiện nay? <<<

Xem thêm: 

_Lạ_