Rau má – Một loại rau, một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe thường được sử dụng làm nguyên liệu chế biến các món ăn, xay sinh tố, làm đẹp và còn có thể chữa rất nhiều các loại bệnh. Sử dụng nhiều nên nhiều gia đình đã lựa chọn phương pháp trồng rau má ngay tại nhà thay vì đi mua các loại rau má không đảm bảo ngoài chợ. Phương pháp trồng rau nhanh chóng đơn giản mà nhiều người lựa chọn là trồng rau thủy canh. Vậy cách trồng rau má trong nước như thế nào cùng tapchinhabep.net đi tìm hiểu nhé!

trồng rau má trong nước

Ưu, nhược điểm của cách trồng rau má trong nước – phương pháp trồng thủy canh

Ưu điểm của phương pháp trồng rau thủy canh

Tiết kiệm diện tích:

Nếu như ngày xưa muốn trồng các loại rau không riêng gì rau má thì bạn cần phải có một diện tích đất đủ lớn thì ngày nay với phương pháp trồng rau má trong nước bạn chỉ cần một diện tích rất nhỏ khoảng 1m2 là đã có thể trồng được lượng lớn rau phục vụ cho gia đình.

Tiết kiệm thời gian chăm sóc:

Với phương pháp này, bạn không cần tốn thời gian để nhổ các loại cỏ dại mọc chung với rau má khi trồng trên nền đất không cần phải cải tạo đất. Đồng thời tiết kiệm được thời gian chăm sóc, tưới nước cho rau má.

Cách trồng rau má trong nước

Đảm bảo thực phẩm sạch:

Trồng tại nhà bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cây trồng. Không phải lo lắng về vấn đề mua rau ngoài chợ trồng không đảm bảo vệ sinh, phun thước kích thích hay trồng cây trong nước đơn thuần không có nhiều dưỡng chất trong rau má.

Trồng rau thủy canh còn giúp việc làm sạch rau má trở lên nhanh chóng đơn giản đảm bảo hơn khi trồng trên đất. Rau má mọc sát mặt đắt nên khi thu hoạch sẽ dính rất nhiều bùn đất, lá lại khá nhỏ nên khi rửa sẽ tốn rất nhiều thời gian để làm sạch.

Năng suất cao:

Trồng rau má thủy canh rất đơn giản, dễ dàn mà cây lại phát triển nhanh chóng nên có thể gieo trồng liên tục để phục vụ cho nhu cầu chế biến món ăn hàng ngày hay để làm đẹp.

Cách trồng rau má trong nước

Nhược điểm của phương pháp trồng rau má thủy canh

Phương pháp này khá tốn chi phí ban đầu vì bạn cần phải lắp đặt 1 hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà.

Cách trồng rau má trong nước đơn giản cho gia đình bạn

Để trồng được rau má trong nước bạn cần thực hiện qua các bước những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị giàn trồng thủy canh

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một giàn trồng thủy canh, chi phí sẽ khá tốn kém. Bạn có thể tự làm một giàn trồng thủy canh hoặc có thể lựa chọn các đơn vị chuyên lắp đặt. Tự làm thì có thể tiết kiệm được mức chi phí tuy nhiên lại tốn khá nhiều thời gian khi bạn không nắm rõ các kỹ thuật lắp đặt. Thuê người lắp đặt hiệu quả cây trồng cao thẩm mĩ cũng đẹp hơn nhưng mức chi phí sẽ cao hơn. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp cho mình.

Cách trồng rau má trong nước

Bước 2: Chuẩn bị giống rau má

Trồng với mục đích sử dụng để chế biến nên bạn hãy chọn giống rau má sữa, đây là loại rau má phát triển nhanh chóng mà dưỡng chất trong cây cũng lớn hơn so với các loại khác.

lựa chọn xong giống hạt phù hợp, hãy tiến hành ươm hạt rau má. Thực hiện ngâm hạt trong nước lưu ý không để ngập hạt trong nước đến khi lên mầm sau đó tiến hành trồng thủy canh trên giàn đã chuẩn bị sẵn.

Bước 3: Cung cấp dinh dưỡng cho cây rau má trong nước

Đây là bước quyết định xem rau má bạn trồng có đầy đủ dưỡng chất cần thiết không. Hiện nay trên thị trường đang cũng cấp hai loại phân bón thủy canh: một dạng nước một dạng bột để bạn có thể chọn lựa. Bạn chỉ cần mua phân bón và hòa trục tiếp vào trong nước trồng rau má là được.

Bước 4: Chăm sóc rau má

Nói là tiết kiệm thời gian chăm sóc tuy nhiên bạn vẫn cần ra thăm rau thường xuyên để nắm bắt tình hình rau bị sâu bệnh hay đến thời gian thu hoạch để có thể xử lý.

Bước 5: Thu hoạch rau má

Rau má trồng trong nước rất dễ thu hoạch, bạn chỉ cần nhấc rau ra khỏi giàn cắt bỏ phần rễ và sử dụng. 

Cách trồng rau má trong nước

Không chỉ trồng rau má, bạn có thể áp dụng phương pháp này để trồng nhiều loại rau khác để phục vụ cho gia đình. Chúc các bạn thành công!

_ Nắng hạ _