Review phim dạo – The Croods 2013 (Gia đình Croods)

Một bộ phim hài xem cũng khá lâu, từ ngày tôi còn hồi sinh viên, bỗng dưng mấy hôm trước tình cơ xem lại đoạn trailler, muốn kể vui một câu chuyện hay cho anh em thưởng thức.

Mạch phim kể về chuyến phiêu lưu của một gia đình thời tiền sử, chủ gia đình là Ông Croods. Hàng xóm của ông là các gia đình hang hốc khác, tuy nhiên, vì môi trường khắc nhiệt thời tiền sử, sau nhiều lần kiếm ăn thì các hàng xóm của ông chết dần do sự bất cẩn khi đối mặt quá nhiều rủi ro, và thảm họa như: Đụng độ quáy vật, rơi xuống vực, chết cháy….
Sau một thời gian dài lãnh đạo gia đình, Mr. Croods nhận ra rằng để các thành viên được an toàn, mọi người phải được học bài học về việc không nên va chạm với “những điều mới mẻ” bên ngoài và chỉ nên ra ngoài đi săn nếu việc đó là cấp bách.
Và việc đó duy trì đến hàng chục năm. Các gia đình khác dần tan rã và chết. Thì Croods và các thành viên vẫn sống sót qua năm tháng, điều này khiến Ông Croods rất tự tin vào triết lý của mình.
“Đừng làm những điều mới mẻ và hãy biết sợ hãi”


———————————————————————-
Nhưng đến một ngày, một chàng trai thú vị tên Guy vô tình gặp gỡ con gái gia đình Croops là Eap. Và cho cô bé biết rằng, thế giới sắp lụi tàn rồi, thiên thạch rơi khắp nơi, đất đai sẽ lở loét, và chúng ta phải đi tìm một vùng đất mới. Sống trong hang hiện không còn an toàn nữa.
Ôm suy nghĩ nửa tin nửa ngờ, nhưng mọi thứ diễn ra như thế thật. Bầu trời bắt đầu sụp đổ, và giờ cả gia đình Croops phải đối mặt với việc ra ngoài hang, tim một chỗ ở mới. 
Đau khổ thay, với triết lý Chống lại những điều mới mẻ của Croops, thì gia đình của họ lại liên tục phải đối mặt với những điều mới mẻ. Và cứ đụng phải điều mới mẻ nào, họ lại phải vật vã để vượt qua vì rõ ràng mọi người chưa bao giờ phải đối mặt với thực tế cuộc sống và sự khắc nghiệt của nó.

Guy, một chàng trai ngoài thành viên của gia đình vô tình bị ép đi chung. Guy là một chàng trai giàu trải nghiệm, đi nhiều nơi, và kỹ năng sinh tồn tuyệt đỉnh. Trong giai đoạn khó khăn của gia đình Croops, Guy là cây sáng kiến khiến họ vượt qua hết nguy hiểm nay đến nguy hiểm khác, dần dần ông Croops nhận ra mọi người đang hướng về Guy nhiều hơn ông vì những quyết định của ông trong giai đoạn này toàn mang đến sai lầm, con Guy thì ngược lại.
Rồi đi càng lâu với nhau, Croops càng nghi ngờ về triết lý của mình. Ông đau khổ thừa nhận từ bên trong là Guy đã giúp gia đình mình tốt đẹp lên chứ không phải mình. Trong một lần đi săn, khi cả Croops và Guy bị rơi vào trạng thái nguy hiểm, Croops cuối cùng cũng nhận thức ra, Guy là món quà của thượng đế để giúp ông quản trị gia đình tốt hơn.
Ông nhận ra rằng việc mình giữ mọi thứ an toàn và chống lại những điều mới mẻ là hoàn toàn sai lầm, vì vốn dĩ cuộc sống luôn ép chúng ta vào những môi trường đối mặt với việc sinh tồn. Nếu ông không tập cho gia đình các kỹ năng quan trọng để sống sót thì có thể họ sẽ chết nếu không có ông. 
Tự một đống nhận thức đến từ bên trong, Croods thừ nhận Guy, và cả 2 người đã đưa gia đình đến vùng đất hứa an toàn.
———————————————————————-
Kết: Có thể chúng ta sẽ buồn cười vào Croops về triết lý quản trị hài hước của ông: Chống lại những điều mới mẻ và biết sợ hãi. Nhưng biết đâu chúng ta lại đang sống như ông ấy, chỉ là vùng an toàn của chúng ta lớn hơn người tiền sử một chút. Bản chất của an toàn không phải là đưa cả đội ngũ trốn tránh trong chiếc “hang” an toàn mình tạo ra mà quên mất thế giới luôn vận động, cái hang của mình chỉ là vỏ bọc an toàn ảo tưởng, nếu không quyết liệt trong hành động và mạo hiểm thay đổi thì đến một ngày ta không biết cách phải sinh tồn như thế nào. 
Và cuối cùng, nếu không tự mình vận động, thì không phải lúc nào cũng may mắn gặp được một anh chàng như Guy để giúp mình sinh tồn.