Một trong những vấn đề mà các bà mẹ bỉm sữa khi mới sinh con thường quan tâm nhất, chính là nếp sinh hoạt ăn – ngủ của con. Tuy nhiên, đấy là khi bạn chưa biết đến phương pháp dạy con EASY!

Vậy, phương pháp EASY là gì? Nó đem lại lợi ích gì cho mẹ và bé? Và làm thế nào để có thể áp dụng đúng cách nếp sinh hoạt EASY này? Hãy cùng tapchinhabep.net đi tìm câu trả lời ngay sau đây!

dạy con easy

Phương pháp dạy con EASY là gì?

Đầu tiên, EASY là một cụm từ viết tắt, được lấy từ những chữ cái đầu của cụm từ sau đây:

  • Eat (Ăn)
  • Activity (Hoạt động – Chơi)
  • Sleep (Ngủ)
  • Your time (Thời gian của mẹ)

Cụ thể hơn, EASY là khái niệm về chu kỳ sinh hoạt cho trẻ được Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng Baby Whisperer của mình.

Hiểu đơn giản EASY là chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn từ sáng sớm thức dậy đến hết ngày của một em bé sơ sinh từ lúc mới lọt lòng. Một ngày của bé sẽ là những chuỗi lặp đi lặp lại của nhiều chu kỳ EASY:

Bé ngủ dậy sẽ được ăn (E-eat), sau đó mẹ cho bé chơi vận động (A-activity), mẹ đặt bé xuống cho bé ngủ (S-sleep) và mẹ có thời gian thư giãn (Y-your time).

Khi bé ngủ dậy, bé lại được tiếp tục đi vào chu kỳ EASY mới: ăn, chơi, ngủ và thời gian dành cho mẹ. Cứ như vậy lặp đi lặp lại cho đến khi bé đi vào giấc ngủ đêm, kết thúc một ngày của mẹ và bé.

phương pháp dạy con easy

Lợi ích của phương pháp dạy con EASY

Thật thú vị rằng, Easy cũng có nghĩa là “dễ dàng” trong tiếng Anh. Và bạn sẽ phải bất ngờ vì cách dạy con này sẽ giúp bạn trải qua thời kì bỉm sữa vô cùng dễ dàng và không hề mệt mỏi!

Áp dụng phương pháp dạy con EASY không chỉ đem lại trải nghiệm dễ dàng trong việc nuôi con của người mẹ, mà còn giúp trẻ có nếp sinh hoạt hợp lý từ lúc sơ sinh. Nếp sinh hoạt giúp bé ăn no, ngủ đủ, phát triển toàn diện hơn về sức khoẻ và trí não.

nuôi con easy

1. Lợi ích đối với trẻ

Nếu bé được áp dụng EASY từ sớm thì dần dần bé sẽ có thể tự nhận biết được việc gì sẽ đến tiếp theo, bởi trình tự của mọi hoạt động là không thay đổi. Điều này tạo nên nhịp sinh học đầu đời cho bé. Bé cảm thấy chủ động và tự tin bởi bé biết sau khi ngủ dậy mình được ăn, khi ăn xong mình được chơi và khi mệt mình sẽ được đi ngủ.

Nắm bắt được nhịp sinh học của bé, có thể tạo dựng được lòng tin trong lòng bé đối với người mẹ. Bé biết chờ đợi điều gì sẽ xảy ra. Ngoài ra, cơ thể được ăn no, ngủ đủ giấc, bé sẽ thích nghi tốt với môi trường và phát triển nhanh hơn, khoẻ khoắn hơn!

phương pháp nuôi con easy

2. Lợi ích của phương pháp EASY đối với mẹ

Khi mẹ và con sinh hoạt theo phương pháp này, mẹ sẽ không bị nhầm lẫn các tín hiệu con “phát” ra. Mẹ không bị nhầm tiếng khóc vì con mệt muốn đi ngủ với khi con đòi ăn, hay tiếng khóc con chán muốn thay đổi trò chơi, hoặc khóc bởi con đau bụng.

Khi đó, mẹ sẽ biết cách phản ứng với từng nhu cầu khác nhau của bé. Mẹ sẽ không còn phải ép con ăn, hoặc để con ngủ trên ti mẹ cả ngày như xưa nữa! Cả mẹ và bé đều khoẻ hơn rất nhiều!

Để bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng làm một vài ví dụ cụ thể sau đây nhé!

dạy con easy

Chị Lan Hương, mẹ bé Mon, 1 tháng tuổi chia sẻ:

“Mẹ con mình đang sinh hoạt theo nếp EASY 3h từ lúc bé mới vài ngày tuổi, khi mình đã hồi sức sau khi sinh. Easy 3h tức là chu kỳ ăn – chơi – ngủ của bé lặp đi lặp lại sau mỗi 3h. Thi thoảng, sau lúc ăn khoảng 45p, bé sẽ bắt đầu khóc rấm rứt. Do đã áp dụng phương pháp này 1 thời gian, nên mình biết là bé không đói. Mà đây là lúc mình nên cho bé quấn chặt và vào nôi đi ngủ.

Khi ngủ đủ giấc sâu, Mon dậy và tiếp tục khóc đòi ăn. Như vậy, con mình vừa ăn no, vừa được ngủ đủ giấc sâu, lại tự giác đòi ăn khi đói. 

áp dụng phương pháp easy

Trước đây, chị của Mon là bé Thỏ, mình chưa biết đến EASY nên điều này rất khó khăn. Nếu gặp trường hợp như trên, thì mình lại tiếp tục cho con bú. Lúc đó Thỏ bú rất ít sữa đầu và ngủ gật trên ti mẹ. Bé ăn thêm một chút xíu và được ngủ trên ti mẹ, cứ thế thì bé mới ngủ được.

Nhưng như thế vô cùng mệt mỏi vì con luôn khóc và đòi ti. Con không được no vì luôn ăn từng chút xíu một, ngủ cũng không đủ và không sâu giấc. Mẹ cũng chẳng thể nghỉ ngơi được một chút nào và luôn trong trạng thái mệt mỏi, hay quên, da đen xạm,… đến hàng xóm cũng bị làm phiền vì tiếng khóc liên tục suốt đêm.

Có thể nói, phương pháp nuôi con EASY đã thực sự cứu mình trong lần sinh thứ 2 này!” 

Chị Hương áp dụng phương pháp dạy con easy

Cách áp dụng phương pháp dạy con EASY

1. EASY 3h

EASY 3h được hiểu là chu kì sinh hoạt của trẻ lặp lại sau mỗi 3 giờ đồng hồ trước khi bé ngủ giấc đêm.

Một bé mới sinh, đủ ngày đủ tháng và cân nặng đạt trên 2,7kg có khả năng tích trữ năng lượng trong 3 giờ. Có nghĩa là nếu bé ăn no thì 3h sau bé mới đói.

Do đó, bé sơ sinh đủ cân đủ tháng sẽ phù hợp với chu kỳ EASY 3 giờ. Chu kỳ này có thể theo bé đến 2-3 tháng tuổi.

  • Khoảng thời gian áp dụng: Trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi
  • Cách làm: Cho ăn cách nhau 3 giờ. Cho con ngủ khi mẹ nhìn thấy tín hiệu của con và đặt con ngủ.

Một ngày của chu kỳ sinh hoạt EASY 3h:

Giả sử sáng bé dậy lúc 7h sáng (trong trường hợp bé dậy sớm hoặc muộn hơn thì chu kỳ sẽ xê dịch theo bé)       

7h Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, chơi vận động(A)
8h – 10h Bé ngủ giấc ngắn 1(S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)
10h Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, vận động(A)
11h – 13h Bé ngủ giấc ngắn 2 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)
13h Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, vận động(A)
14h – 16h Bé ngủ giấc ngắn 3 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)
16h Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, được chơi vận động(A)
17h – 17h30 Bé ngủ giấc ngắn 4 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)
17h30 Bé tỉnh dậy sau một giấc ngắn 30’, bé chưa đói nên mẹ cho bé chơi
18h30 Mẹ tắm cho bé và thức hiện trình tự chuẩn bị cho bé ngủ đêm
19h Bé ăn và đi ngủ đêm luôn

Tổng thời gian thức kể cả ăn: 6-8h và tổng thời gian ngủ không kể ăn: 16-18h.

Ở độ tuổi này, bé có thể dậy ăn đêm 1-3 lần, cách nhau 3h. Mẹ cho ăn xong đặt bé xuống để bé ngủ lại mà không có hoạt động vận động gì.

trẻ dưới 3 tháng tuổi

2. EASY 4h 

EASY 4 thường bắt đầu khi bé được 3 tháng tuổi, bé cắt bớt 1 giấc ban ngày và giãn bữa ăn.

Bạn đang bắt đầu thấy bé đang theo chu kì EASY 3 mà lượng ăn giảm, giấc ngủ ngày ngắn, đêm bé dậy nhiều lần và rất khó ngủ lại hay bé nằm chơi đến cả tiếng đồng hồ? Như vậy tức là bé đang có nhu cầu giãn cữ đấy!

Ở giai đoạn này, khi bé bắt đầu sang tháng thứ 4, dạ dày bé phát triển hơn, ăn được nhiều cùng lúc, hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, tăng khả năng tích trữ năng lượng cho bé. Bé có thể duy trì chu kì này đến 8 tháng hoặc một số bé giữ nguyên chu kì này đến khi đầy năm.

trẻ từ 3 đến 7 tháng tuổi

Phương pháp:

Việc đầu tiên mẹ cần làm là tăng thời gian thức trước khi bé ngủ. Nếu như trước, bé chỉ có thể thức từ 45 phút đến một 1 tiếng, ngủ 2 tiếng thì giờ mẹ có thể cho bé thức lên 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng trước khi ngủ, sau đó tiếp tục giãn cữ các bữa ăn của bé ra.

Nếu may mắn, một số bé tự bỏ cữ ăn đêm trong thời gian này, sẽ ngủ ngon và giấc dài hơn. Dĩ nhiên điều này cũng sẽ làm mẹ đỡ vất vả hơn khi chăm bé rồi!

trẻ 7 tháng tuổi

3. EASY 2-3-4

Khi bé bắt đầu có tín hiệu bỏ một giấc ban ngày, chỉ ngủ 2 giấc ngày, mẹ thấy con ăn cách cữ 4 tiếng vẫn không đói, ngày ngủ giấc ngắn, có giấc ngủ chỉ 30 phút, tối trằn trọc ngủ và ngủ muộn, đêm dậy chơi thì bé đã sẵn sàng chuyển sang EASY 2-3-4.

Bé từ khoảng 7 tháng có xu hướng chuyển từ EASY 4 sang EASY 2-3-4.

Phương pháp:

Mẹ tiếp tục tăng thời gian bé thức bằng cách giãn cữ ăn của bé và lịch của bé giờ đã khá giống lịch sinh hoạt của người lớn. Nếu như EASY 3 hay EASY 4 các mẹ rất dễ hình dung thì EASY 2 -3-4 các mẹ có thể hiểu đơn giản như sau:

6h bé dậy, ăn chơi chơi trong 2 tiếng

8h bé ngủ 2 tiếng

10h bé ngủ dậy, ăn chơi trong 3 tiếng

13h bé ngủ 2 tiếng

15h bé dậy, ăn chơi, tắm trong 4 tiếng

19h bé ngủ giấc đêm

easy 2-3-4

4. EASY 5-6

EASY 5-6 tương tự EASY 2-3-4, được bắt đầu khi bé có tín hiệu bỏ 1 giấc ban ngày, chỉ ngủ trưa.

Phương pháp áp dụng giống EASY 2-3-4 và bây giờ mẹ sẽ cần dành nhiều thời gian hơn cho bé vì bé có thể chơi và học được rất nhiều điều trong khoảng thời gian này đấy!

Việc thay đổi các chu kì EASY phụ thuộc vào từng bé, việc cho bé ti trực tiếp hay ti bình, bé ti mẹ hay ăn sữa công thức… Mỗi bé sẽ có những tín hiệu và thời điểm thay đổi khác nhau nên mẹ đừng quá căng thẳng khi cùng độ tuổi mà bé nhà mình chưa chuyển sang chu kì EASY khác như bạn nhé.

easy 5-6

Như vậy, phương pháp dạy con EASY là một trong những cách dạy con thông minh của những bà mẹ hiện đại. Để có thể áp dụng tốt phương pháp này, bạn hãy kiên trì trong những khoảng thời gian đầu tạo thói quen cho bé nhé!

Chúc các mẹ thành công!

Quỳnh Trang