Một thói quen khó bỏ của các bà nội trợ, là mua rất nhiều các loại thực phẩm, sau đó chồng chất vào ngăn đông tủ lạnh để sử dụng dần dần. Một phương pháp khá nhanh gọn, tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, bạn có biết nếu như rã đông thực phẩm không đúng, bạn sẽ dung nạp một lượng độc tố lớn vào cơ thể. Đặc biệt trong việc rã đông thịt

Thịt – Thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các món ăn Việt. Thịt gà, thịt heo, thịt bò,… được chế biến thành nhiều món ăn trong gia đình. Chế biến nhiều nên thực phẩm này thường được dự trữ trong ngăn đông tủ lạnh của rất nhiều hộ gia đình.

các loại thịt

Vậy thịt đông lạnh có tốt không?

Đây là câu hỏi được rất đông đảo các bà nôi trợ quan tâm? Vậy nó có tốt không? Cùng đi phỏng vấn chuyên gia Nguyễn Xuân Chiến để có thêm nhiều thông tin hơn nhé!

Thưa chuyên gia, hiện nay khá nhiều người lựa chọn phương pháp đi chợ theo chu kì: 3 ngày 1 lần, hay 1 tuần thậm chí 2 tuần 1 lần. Thực phẩm sau khi mua về sẽ bảo quản ở trong tủ lạnh dùng dần. Đặc biệt là các loại thịt được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều báo mạng cho rằng ăn thịt đông lạnh không tốt cho sức khỏe, có nguy cơ gấy rất nhiều bệnh tật, ông nghĩ sao về vấn đề này?”

thịt đông lạnh

Trả lời câu hỏi của tapchinhabep, chuyên gia Nguyễn Xuân Chiến cho hay:

” Bảo quản thịt đông lạnh trong thời gian dài sẽ có sự biến đổi về chất, nhưng nó không liên quan gì đến chất lượng thực phẩm cả, có chăng cũng là do cách ta bảo quản và rã đông không đúng thôi”

Ông giải thích thêm: “Hiểu một cách đơn giản, việc làm đông thực phẩm cũng giống như việc chăm sóc da của phụ nữ vậy. Để trẻ lâu, ta sẽ cần chăm sóc da điều độ, cung cấp dướng chất giúp da chậm lão hóa, như vậy da sẽ trẻ lâu hơn. Gần giống như vậy, việc làm đông lạnh thực phẩm sẽ làm chậm lại quá trình ôi thiu của thịt, giúp thịt giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Vậy nên, việc bảo quản và ăn các thực phẩm đông lạnh không có gì nguy hại đến sức khỏe con người. Thậm chí, khi cấp đông thực phẩm nhanh chóng còn giúp tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn.”

Những sai lầm chết người khi rã đông thịt

Thịt rã đông

Ăn thịt đông sẽ không nguy hại gì đến sức khỏe gia đình bạn nếu như bạn không mắc phải những sai lầm trong việc rã đông thịt dưới đây:

Rã đông thực phẩm rở nhiệt độ phòng

Ở nhiệt độ đông lạnh -18 độ C, rất nhiều các loại vi khuẩn đã bị tiêu diệt, nhưng nếu cho thực phẩm về nhiệt độ phòng thì vi khuẩn sẽ lại có thể xâm nhập ngược trở lại thịt. Như vậy sẽ làm cho thực phẩm nhanh hỏng và nhiễm khuẩn độc hại.

Thịt rã đông ở nhiệt độ phòng

Rã đông bằng lò vi sóng

Đây phương pháp được rất nhiều người chọn lựa. Bởi thời gian rã đông thịt chỉ chưa đầy 3 phút. Bạn chỉ cần cho thịt vào lò vi sóng, tăng nhiệt độ là được.

Tuy nhiên phương pháp này lại gặp một vài vấn đề: thực phẩm nếu như rã đông rồi sẽ phải chế biến ngay, nếu không sẽ rất nhanh chóng bị ôi thiu, hỏng. Thực phẩm sau khi rã đông ở nhiệt độ cao như lò vi sóng rất dễ dàng thu hút các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

Rã đông thịt bằng lò vi sóng

Rã đông thịt trực tiếp với nước trong thời gian quá dài

Lấy miếng thịt đông ra ngoài trước khi đi học, đi làm. Sau đó, bỏ vào trong thau nước ngâm nhiều giời đồng hồ để thịt tan đá. Trường hợp này là không an toàn nhất khi:

  • Thịt bị rã đông cùng nước làm cho miếng thịt  bị thâm, khi nấu sẽ rất dai, không thơm.
  • Dưỡng chất trong thớ thịt bị tan ra ngoài
  • Vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào thịt hơn

Rã đông thịt cá

Mách bạn 2 cách rã đông thịt an toàn, đảm bảo cho gia đình

1- Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh

Tận dụng nhiệt ộ ngăn mát, nếu như bạn muốn rã đông thịt để chuẩn bị chế biến, bạn có thể bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh để thực phẩm hạ nhiệt từ từ. 

2- Rã đông bằng nước lạnh

Rã đông thịt cá

Vẫn sử dụng nước để rã đông thực phẩm, tuy nhiên để thịt rã đông nhanh và tránh tiếp xức với nước, bạn hãy bọc một lớp túi ni lông bên ngoài lượng thịt cần rã đông, sau đó cho vào thau có chứa nước lạnh. Vừa đảm bảo thịt rã đông an toàn vừa đơn giản, dễ làm.

Mong rằng với những thông tin trên mà tapchinhabep mang lại cung cấp thêm nhiều thông tin cho bạn. Chúc bạn có những món ăn ngon và tốt nhất cho sức khỏe.

_Nắng hạ_