Bánh trôi nước có lẽ đã trở nên rất phổ biến mà ai cũng biết. Vào mỗi dịp Tết Thanh Minh, việc ăn bánh trôi nước như một phong tục của người dân Việt Nam. Bạn có muốn tự tay làm bánh trôi nước cho gia đình? Vậy hãy đọc bài viết được tapchinhabep.net chia sẻ dưới đây để biết về nguyên liệu làm bánh trôi nước và cách làm bánh trôi nước tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm bánh trôi nước là gì? Cách làm bánh trôi nước

Nguyên liệu làm bánh trôi nước là gì?

Nếu ai đã ăn bánh trôi nước có lẽ đã đoán được gần hết các nguyên liệu để làm bánh trôi nước đúng không? Bánh trôi nước được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản gồm các nguyên liệu chính: bột gạo nếp, đậu xanh, đường thốt nốt hoặc đường hoa mai.

Một số các loại nguyên liệu để tăng hương vị của bánh trôi nước là: gừng, hành, nước cốt dừa, mè rang. Ngoài ra để làm được bánh trôi nước chúng ta còn cần các dụng cụ: nồi, thớt, cán bột,…

Nguyên liệu làm bánh trôi nước là gì? Cách làm bánh trôi nước

Cách làm bánh trôi nước đơn giản

Tuỳ theo từng người mà bánh trôi nước có những cách làm khác nhau, dưới đây là cách cơ bản và đơn giản nhất để làm bánh trôi nước ngon, bạn có thể thực hiện theo các bước:

Bước 1: Làm nhân bánh

– Đầu tiên, với đậu xanh bóc vỏ bạn cần ngâm lút nước khoảng 8h. Nếu muốn nhanh hơn bạn có thể ngâm với nước hơi ấm khoảng 6h.

– Sau khi ngâm đậu xong, bạn vớt đậu ra để ráo cho vào nồi. Cho 120ml nước cốt dừa, 80ml nước lọc vào nồi nấu

lên và khuấy đều. Khoảng 30p sau khi đậu mềm ra thì tắt bếp rồi để nguội. Chú ý không để lửa quá to dễ gây ra cháy đậu.

– Khi đậu nguội hẳn, cho một muỗng muối nhỏ vào và trộn đều. Sau đó chia chỗ đậu thành 10 phần tương đương nhau, vo đậu thành những viên nhỏ đường kính khoảng 2-3 cm. Như vậỵ là bạn đã làm xong nhân bánh rồi đấy.

Nguyên liệu làm bánh trôi nước là gì? Cách làm bánh trôi nước

Bước 2: Làm nước đường

– Gừng làm sạch bỏ, đạp dập sau đó cắt nhỏ.

– Đường thốt nốt hoặc đường hoa mai thì bạn cắt nhỏ thành từng phần. Thông thường người ta vẫn hay sử dụng đường thốt nốt bởi nó có vị ngọt mát và tốt hơn cho sức khoẻ.

– Cho 500ml nước hoà cùng đường thốt nốt và gừng vào nồi. Bắc lên bếp để lửa nhỏ đun sôi, dùng môi khuấy sao cho đường tan, sau đó cho thêm 1 muỗng muối nhỏ vào. Cho lửa to chờ nước sôi rồi lại vặn lửa nhỏ để nước đặc sệt lại một chút rồi tắt bếp. Vậy bạn đã chuẩn bị xong nước đường rồi.

Nguyên liệu làm bánh trôi nước là gì? Cách làm bánh trôi nước

Bước 3: Làm bánh trôi

– Cho 750g bột nếp vào bát to, cho từ từ 600ml nước ấm vào bột. Dùng tay nhào bột thật mịn cho đến khi bột không còn bị vón cục.Dùng màng bọc thực phẩm đậy miệng bát lại, để ủ bột khoảng 30 phút.

– Sau đó bạn lấy bột ra, chia thành 10 phần rồi vo tròn. Rồi bạn dùng tay hoặc cây cán bột cán mỗi viên bột thành hình tròn mỏng có đường kính to khoảng 6-8cm đủ để bao trọn nhân bánh.

– Cho viên nhân đậu đã được nặn và gói lại thật kín, dùng tay vo tròn nhẹ lại. Bạn bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho các viên bánh đã vo xong vào nồi, đổ lút nước rồi bắc nồi lên bếp để lửa to đun sôi.

Nguyên liệu làm bánh trôi nước là gì? Cách làm bánh trôi nước

– Khi các viên bánh trôi nổi lên mặt nước thì tức là chúng đã chín. Khi đó vớt các viên bánh ra cho vào đĩa to, đổ nước đường đã nấu vào rồi rắc mè đã chuẩn bị lên trên. Như vậy là đã hoàn thành món bánh trôi nước ngon tuyệt!

Với các bước như trên, bạn đã hoàn thành được món bánh trôi nước ngọt mát, đậm vị cho dịp tết Thanh Minh của gia đình rồi đấy. Chúc bạn nấu bánh thật ngon!

– Thỏ –