Ở 1 số tỉnh nước ta như Ninh Bình, Cao Bằng, Vĩnh Phúc, … có nghề nấu rượu truyền thống. Thay vì nấu bằng than như trước đây thì người dân bắt đầu chuyển sang dùng nồi nấu bằng điện để sạch sẽ và an toàn hơn. Vậy ở đâu bán nồi nấu rượu và nên mua nồi nấu rượu ở đâu? Nếu muốn biết câu trả lời, hãy cùng theo dõi đến cuối của bài viết này.

mua nồi nấu rượu ở đâu

Nấu rượu gồm những quy trình nào? Để ra được rượu cần bao nhiêu máy?

Để nấu ra được 1 mẻ rượu không phải là điều đơn giản và nhanh chóng. Ngược lại quy trình này rất mất thời gian và công sức, bao gồm 4 công đoạn: Nấu cơm => Làm nguội => Trộn Men => Ủ men => Nấu Rượu. Sau khi nấu cơm xong bạn cần cho cơm ra 1 tấm bạt rộng để làm nguội cơm sau đó mới trộn men. Nếu trộn men lúc cơm còn nóng thì men sẽ chết. Sau khi trộn men xong thì đem cơm rượu đi ủ khoảng 3-5 ngày thì kiểm tra, nếu thấy có mùi thơm thì đem cơm rượu đi nấu.

Nồi nấu rượu

Để nấu được rượu bạn sẽ cần 1 nồi nấu cơm rượu và 1 nồi chưng cất rượu. Khi nấu cơm rượu ở nồi nấu, hơi rượu bay sang nồi chưng cất, nồi chưng cất chứa nước lạnh và có 1 bộ phận gọi là ruột gà ở trong lòng nồi. Phần này có tác dụng làm nguội hơi rượu giúp nó nhưng tụ lại. Như vậy, bạn đã có được rượu thành phẩm.

Muốn nấu rượu thì nên mua nồi nấu rượu ở đâu?

Hiện tại, các nồi nấu rượu đều được làm bằng inox và sử dụng điện. Bạn có thể dễ dàng lên mạng tìm kiếm địa chỉ bán nồi nấu rượu, hãy mua hàng tại các công ty lớn, có tên tuổi, có chế độ bảo hành sản phẩm rõ ràng. Một số đơn vị có cung cấp nồi nấu rượu có thể kể đến như Viễn Đông, Dũng Doanh, Thiên An Phát, …

nồi nấu rượu bằng điện

Nguồn: Nồi nấu rượu – cokhiviendong.com

Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng, nồi nấu rượu dùng điện chỉ nấu được cơm rượu, không nấu được cơm nên các đơn vị này thường bán kèm tủ nấu cơm đi kèm. Như vậy, nếu muốn có 1 bộ máy nấu rượu đầy đủ và hiệu quả thì chị em sẽ phải mua 3 sản phẩm. Giá bán nồi nấu rượu ở các công ty đương nhiên sẽ cao hơn so với việc bạn mua ngoài thị trường các nồi nấu rượu thủ công đun bằng than, củi.

Hơn nữa, các công ty thường có nhiều cỡ nồi nấu rượu cho bạn lựa chọn hơn. Qua tham khảo trên web 1 số công ty như: thietbinhabepcongnghiep.net chuyên cung cấp nồi nấu rượu, tapchinhabep.net thấy 1 số mẫu nồi rượu phổ biến nhất đó là: 10kg, 20kg, 30kg và 50kg. Mẫu máy nhỏ nhất là 10kg cũng có giá trung bình khoảng 18 – 19 triệu đồng cho bộ 2 nồi nấu rượu, chưa kể tủ nấu cơm.

cách nấu rượu

Nên lựa chọn các nồi làm bằng inox để đảm bảo chất lượng, độ bền về lâu dài. Ngoài ra, nồi làm bằng inox cũng sạch sẽ hơn, dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng. Vậy bạn đã biết cách để thay đổi nồng độ cồn của rượu hay chưa? Muốn làm “rượu nặng” và “rượu nhẹ” thì phải làm như thế nào?

Cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết này để có câu trả lời nhé.

Bật mí cách thay đổi nồng độ cồn của rượu cho người mới bắt đầu

Khi nấu rượu, bạn cho cơm rượu đã lên men vào nồi nấu sau đó cho nước vào. Nếu muốn rượu có nồng độ cồn cao thì chỉ cần cho ít nước đi. Còn trong trường hợp muốn rượu loãng hơn thì cho nhiều nước hơn trong quá trình nấu. Sau đó cơm rượu bắt đầu bay hơi sang nồi chưng cất, gặp nước lạnh sẽ ngưng tụ lại. Như vậy là bạn đã nấu rượu thành công rồi đấy.

rượu tẻ

Một lưu ý nhỏ đối với rượu thuốc, trước hết bạn phải sao vàng thuốc lên cho khô sau đó cho vào rượu ngâm rồi đem chôn xuống dưới đất. Đây là 1 trong những quan niệm dân gian ” Sao vàng hạ thổ”, nếu làm như vậy thì rượu thuốc sẽ tốt hơn. Ở miền Nam, người dân còn xây những hầm để chôn rượu thuốc riêng. 

Với những kiến thức này, mong rằng bạn đã có thêm nhiều thông tin cần thiết về vấn đề mua nồi nấu  rượu ở đâu và cách gia giảm nồng độ cồn của rượu.

– BTT –