Thịt bò khô là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên để mua được thịt bò khô đúng chuẩn là thì lại rất khó và có giá cao. Các loại thịt bò khô giá rẻ chỉ 100 000 – 200 000đ trên thị trường hiện tại đều KHÔNG PHẢI là thịt bò. Vậy thì tại sao bạn không tự làm thịt bò khô tại nhà? Nếu đang sở hữu 1 chiếc nồi chiên không dầu đa năng thì bạn đừng bỏ qua cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu dưới đây.

cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Một số lưu ý trong cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Cắt khổ thịt lớn, thái thịt theo thớ dọc

Thịt bò khô phải để miếng lớn, lát mỏng, ăn đến đâu xé nhỏ đến đó rồi vắt chanh lên ăn nhâm nhi mới ngon. Nếu bạn thái thịt theo thớ ngang thì chỉ dùng khi thái thịt bò xào để ăn không bị dai, không xé được sợi dài như vậy.

Ướp thịt ít nhất từ 4- 6 tiếng

Thịt bò khô khi ăn phải đậm vị, gia bị phải ngấm được vào từng thớ thịt bên trong mới ngon. Vì vậy sau khi trộn thịt đều với các loại gia vị thì bạn cần bọc kín và để ngăn mát tủ lạnh, vừa để thịt nghỉ vừa để thịt ngấm gia vị. Thời gian ít nhất phải từ 4 đến 6 tiếng, một số chị em còn ướp thịt bò qua đêm sau đó mới mang ra chế biến.

làm bò khô

Lưu ý trong cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Sau khi đã đủ thời gian ướp thịt, bạn lấy thịt bò ra và tiến hành nướng bằng bồi chiên không dầu. Trong quá trình làm cần chú ý một số vấn đề sau như:

– Xếp thịt thành từng lát mỏng, không xếp chồng lên nhau: Đừng vì mong muốn làm nhanh mà bạn cho quá nhiều thịt vào 1 lúc. Ngược lại, càng nhiều thịt thì thời gian sấy thịt bò càng lâu. Ngoài ra, miếng thịt sẽ không thể khô được cả 2 mặt vì thịt bị xếp đè lên nhau. Hơi nước từ miếng thịt dưới bốc lên sẽ ngấm vào miếng thịt trên, như vậy thì có thể xảy ra tình trạng miếng dưới khô nhanh hơn miếng thịt trên và chín không đều nhau.

cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Nếu bạn nướng lâu hơn thì sẽ có những miếng bị cháy trong khi những miếng thịt khác lại chưa kịp khô. Chính vì vậy, bạn nên kiên nhẫn xếp từng lát thịt mỏng và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để thịt nhanh chín và khô đều nhau.

– Nhiệt độ và thời gian sấy thịt bò

Nên cài đặt mức nhiệt từ 140 – 160ºC trong thời gian từ 40 -45 phút. Không cài nhiệt quá cao có thể dẫn đến hiện tượng thịt chỉ khô trên bề mặt mà ở trong còn ướt. Bạn có thể cài đặt thời gian để 10 – 15 phút lấy thịt ra và lật mặt để thịt khô đều. Tùy từng khẩu vị mỗi người thích ăn thịt bò khô hay còn hơi mềm mà cài đặt thêm hoặc giảm bớt thời gian. Làm lần lượt với các mẻ tiếp theo cho đến hết.

làm bò khô

Sau khi lấy thịt ra, bạn để thịt nguội hẳn rồi hãy cho vào hộp nhựa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuyệt đối không cho thịt bò vào hộp nhựa ngay bởi lúc đó thịt còn nóng sẽ bị hấp hơi trong hộp, miếng thịt có thể bị ướt trở lại và không để được lâu.

Đây chính là một số lưu ý trong cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu mà tapchinhabep.net muốn chia sẻ đến bạn. Vậy giá thịt bò khô thực sự trên thị trường hiện có giá bao nhiêu?

Giá thịt bò khô chuẩn không dưới 500 000đ/kg

làm bò khô

Giá thịt bò tươi, ngon hiện nay khoảng 200 000 – 220 000đ/kg. Để làm được 1kg thịt bò khô cần khoảng 3kg thịt bò tươi. Như vậy để hòa vốn, ít nhất người bán phải bán từ 600 000 – 660 000đ/kg trở lên chưa tính đến công làm, nguyên liệu và các chi phí khác. Vậy thì bạn cũng đủ hiểu những loại thịt bò được rao bán trên thì trường giá chỉ 100 000 – 200 000đ/kg được làm từ gì rồi đó.

Ngoài ra, thịt bò khô khi làm xong sẽ không có màu đỏ giống như hàng giả. Đó là người bán trộn thêm phẩm màu để thịt có màu đỏ đánh lừa người tiêu dùng. Là một người tiêu dùng thông minh, hãy cân nhắc lựa chọn để không rước bệnh vào thân bạn nhé.

– BTT –