Để sữa chua nhà làm có được hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng như sữa chua của các vinamilk, th true milk thì công đoạn chọn nguyên liệu làm sữa chua tại nhà là rất quan trọng. Vì vậy, ngày hôm nay tapchinhabep.net sẽ mách bạn cách chọn nguyên liệu làm yaourt cực ngon và chuẩn vị nhé!

Mách bạn cách chọn nguyên liệu làm yaourt

Các nguyên liệu làm sữa chua cần có

Do có rất nhiều loại sữa chua có thể làm tại nhà nên tapchinhabep.net sẽ liệt kê tất cả các nguyên liệu để làm sữa chua và cách chọn chúng nhé.

  • 1 gói sữa tươi
  • 1 lọ Sữa đặc
  • Sữa chua làm men cái
  • Gạo nếp cẩm
  • Nước cốt dừa
  • Bột gelatine
  • Hũ đựng sữa chua

Cách chọn nguyên liệu làm sữa chua thông thường

1. Phần sữa tươi

Sữa tươi là thứ đầu tiên và không thể thiếu trong nguyên liệu và cách làm sữa chua uống. Việc chọn đúng sữa tươi sẽ góp phần giúp bạn tránh được các tình trạng sữa chua ủ không đông, không chua, bị tách nước,…

Cách chọn sữa tươi

Thật vậy, loại sữa tươi bạn nên chọn chính là sữa tươi đã được tiệt trùng bán ở các cửa hàng tạp hóa và siêu thị,… Có thể bạn không để ý nhưng các loại sữa hộp bạn vẫn thường uống chính là sữa đã được tiệt trùng.

Còn loại sữa tươi được vắt trực tiếp tại trang trại không những có khả năng gây nguy hiểm cho chính người sử dụng, mà nó có nhiều loại ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại xâm nhập vào sữa do môi trường đất, nước và thậm chí là phân của chúng gây ra.

2. Sữa đặc

Tuy có một số cách làm sữa chua tại nhà mà không cần sữa đặc nhưng kỳ thực, thiếu sữa đặc sẽ ảnh hưởng lớn đến độ ngậy ngon và độ đông mịn của sữa chua.

Cách chọn sữa đặc làm sữa chua

Bởi sữa trong sữa đặc có lượng lớn protein, mà đây lại là chất rất cần thiết để men cái trong quá trình hoạt động sẽ làm hỗn hợp sữa lỏng đông mịn lại thành sữa chua. Vì vậy, bạn cần phải có sữa đặc trong nguyên liệu làm sữa chua của mình nhé! Loại sữa đặc nào cũng có thể dùng được.

3. Sữa chua làm men cái

Đây là nguyên liệu quan trọng nhất và không thể thiếu khi bạn làm sữa chua tại nhà. Chọn đúng sữa chua làm men cái sẽ quyết định mẻ sữa chua của bạn có thành công được hay không? Có đủ độ chua và sữa chua có đông mịn hay không?

Sũa chua làm men cái phải chưa được sản xuất quá 14 ngày

Do đó bạn cần mua những hộp sữa chua có ngày sản xuất tính tới thời điểm bạn dùng làm men cái để ủ là nhỏ hơn 14 ngày. Lúc này men cái trong các hộp sữa chua vẫn còn hoạt động mạnh nên sẽ rất tốt cho việc ủ sữa chua.

Còn các hộp sữa chua đã quá 14 ngày kể từ khi sản xuất thì men cái sẽ bị suy yếu nhiều và gây ảnh hưởng lớn tới kết quả ủ sữa chua của bạn.

4. Hũ đựng sữa chua

Ngoài các nguyên liệu trên, hũ đựng sữa chua cũng rất quan trọng trong quá trình ủ sữa chua. Hũ thủy tinh là hũ đựng sữa chua tốt nhất, bởi nó vừa đảm bảo an toàn vệ sinh mà còn có thể truyền nhiệt tốt cho men cái hoạt động.

Phải chọn hũ đựng sữa chua bằng thủy tinh

Nếu bạn sử dụng các loại hũ nhựa kém chất lượng, thì rất có thể sữa chua không thể chua và đông mịn hoặc phải ủ lâu hơn do bên trong các hộp nhựa không thể đạt đến mức nhiệt 40 – 44 độ.

Ngoài ra, nhựa kém chất lượng cũng gây nguy hiểm tới sức khỏe của bạn do bản thân hộp nhựa đó chứa nhiều chất có hại, dẫn đến các bệnh vô sinh, ung thư,… ở người.

Cách chọn nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm

Với sữa chua nếp cẩm, bạn cần chú ý thêm 2 loại nguyên liệu nữa là: gạo nếp cẩm và nước cốt dừa.

1. Gạo nếp cẩm

Hương thơm, độ dẻo, chất dinh dưỡng của gạo nếp cẩm chính là điều đã làm nếp cẩm trở nên được nhiều người ưa chuộng và được sử dụng phổ biến khi ăn với sữa chua.

Nên chọn gạo nếp cẩm điện biên

Bạn nên chọn đúng loại gạo nếp cẩm để làm được mẻ sữa chua nếp cẩm thượng hạng nhé. Nếp cẩm mua ở đâu? Bạn nên mua nếp cẩm Điện Biên, đây là loại gạo được nhiều người đánh giá và bình chọn là loại gạo nếp cẩm ngon nhất.

Ngoài ra, có một số bạn nhầm lẫn giữa nếp than và nếp cẩm với nhau nên sau khi nấu xong, độ dẻo mịn và hương thơm không cao. Hãy nhớ nếp cẩm và nếp than là 2 loại khác nhau, nếp than là loại gạo kém chất lượng hơn nhé.

2. Nước cốt dừa

Nước cốt dừa sẽ giúp nếp cẩm có hương thơm thanh và độ ngậy nhẹ hơn. Bạn nên tự nấu nước cốt dừa tại nhà thay vì mua nước cốt dừa lon. Bởi trong nước cốt dừa lon dù ít hay nhiều thì chúng vẫn chứa các chất bảo quản nên không thể tự nhiên bằng nước cốt dừa tự nấu.

Sử dụng nước cốt dừa tự nấu

→Tham khảo: Cách làm nước cốt dừa đặc sệt thơm ngon ai cũng mê

Cách chọn nguyên liệu làm yogurt dẻo

Bột gelatine

Đối với, yaourt dẻo (sữa chua dẻo), nguyên liệu bạn cần thêm chính là bột gelatine. Bột gelatin có phải bột rau câu không? Câu trả lời là không nhưng chúng khá giống nhau. Sử dụng vừa đủ loại bột này sẽ giúp sữa chua của bạn dẻo mịn và tan ngay khi vào trong miệng. Gelatine có 2 loại: gelatine bột và gelatine lá.

Gelatine dạng bột

Bạn dùng loại nào cũng được, nhưng điều quan trọng nhất là bạn cần mua gelatine có nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu rõ ràng để tránh mua phải gelatine kém chất lượng và gây hại cho sức khỏe.

Trên đây là cách chọn các nguyên liệu làm yaourt ngon cực chuẩn tại nhà. Tapchinhabep.net hy vọng sau bài viết này, các bạn đã có thể chọn đúng các nguyên liệu để món sữa chua của bạn ngon hơn và dinh dưỡng hơn nhé!

>>> Bật mí các cách ủ sữa chua uống bằng thùng xốp cực kỳ đơn giản tại nhà

-M-