Bạn có biết tại sao ăn ốc tại các cửa hàng bao giờ cũng ngon hơn so với tại nhà không? Cách chế biến ốc chỉ là một phần, bí quyết thực sự nằm ở nước chấm ốc. Mỗi loại nước chấm khác nhau sẽ phù hợp với một món ốc khác nhau. Đừng bỏ lỡ bài viết này vì tapchinhabep.net sẽ mách bạn 3 cách pha nước mắm chấm ốc tại nhà không thua gì ngoài nhà hàng.

cách pha mắm chấm ốc

Cách pha mắm chấm ốc luộc

Nhiều người khi ăn nước chấm ốc thích nước chấm lỏng nhưng một số khác lại thích nước chấm ở dạng sền sệt. Cả 2 công thức làm 2 món nước chấm ốc sẽ được Tạp chí nhà bếp đề cập đến ở bài viết này.

Cách pha mắm chấm ốc sền sệt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 trái ớt, 1 miếng gừng.
  • 3 tép tỏi, 2 muỗng sả.
  • 2 lá chanh thái nhỏ.
  • 2 muỗng nước mắm, 1.5 muỗng dấm.
  • 3 muỗng nước lạnh.
  • 2.5 muỗng đường.

Các bước trong cách pha nước mắm chấm ốc luộc

cách pha mắm chấm ốc

Yêu cầu của một bát nước mắm gừng chấm ốc đạt chuẩn: nước chấm phải đạt được được độ sánh, có vị chua ngọt.

Nước mắm xả chấm ốc theo tỷ lệ chuẩn

Khác với cách làm nước mắm chấm ốc sền sệt, nếu làm theo đúng tỷ lệ thì bát nước chấm xả sẽ có đầy đủ các vị chua ngọt, mặn cay chắc chắn sẽ tăng thêm độ ngon của món ốc làm tại nhà của bạn lên rất nhiều.

Bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 2 thìa nước mắm ngon.
  • 1 thìa nước ấm, 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường.
  • Gừng, ớt, xả, rau mùi bằm nhỏ, quất tươi, lá chanh.

Các bước thực hiện

cách pha mắm chấm ốc

Cách pha mắm chấm ốc nướng

Với món ốc nướng thơm ngon các nhà hàng thường ít dùng nước chấm xả hay nước chấm dạng sền sệt để chấm. Thay vào đó họ sẽ sử dụng muối tiêu chanh hay còn gọi là mắm sữa chấm ốc. Cách làm muối tiêu chanh cũng không quá phức tạp đâu!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

cách pha mắm chấm ốc

Sơ chế nguyên liệu

cách pha mắm chấm ốc

Các bước thực hiện

Bước 1: Cho các nguyên liệu khô, ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: cho 2 nguyên liệu ướt là sữa đặc và nước cốt chanh vào sau đó xay đến khi các nguyên liệu hòa quyện và dần trở nên mịn hơn.

Khi đó mắm sữa chấm ốc sẽ có màu xanh nhạt điểm thêm những hạt li ti màu xanh đậm nhìn rất bắt mắt. Hãy nhớ là bạn cần nêm nếm lại để cho món nước chấm này hợp với khẩu vị của mình hơn nhé!

cách pha mắm chấm ốc ngon

Lưu ý trong cách làm nước mắm chấm ốc

Trong trường hợp bạn không biết nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng thì hãy nhớ đến tỉ lệ sau đây 3:3:1 có nghĩa là 3 nước mắm, 3 nước, 1 cốt chanh.

Bí quyết làm mắm chấm ốc đã có trong tay vậy tại sao bạn không thử làm các món ốc hấp dẫn cho gia đình của mình? Hy vọng bài viết này của tạp chí nhà bếp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức về nấu nướng các món ăn ngon, đơn giản. Chúc các bạn thành công với món ốc của mình!

suy giãn tĩnh mạch

>>> Mách bạn cách làm phở cuốn thịt băm cho ngày nắng nóng