Luộc trứng là công việc tưởng chừng như đơn giản mà mọi người thường trêu nhau rằng “Không biết nấu ăn cũng biết luộc trứng” nhưng thực ra không phải như vậy. Luộc trứng bao lâu thì chín? Cách luộc trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng… các loại không phải ai cũng biết.

Tham khảo: 

luộc trứng bao lâu thì chín

Bí quyết luộc trứng ngon hoàn hảo

Luộc trứng ngon không phải cứ bỏ vào nồi đun xôi là xong. Tapchinhabep.net mách bạn 5 kỹ thuật luộc trứng dưới đây:

Sử dụng nồi luộc to để nước ngập trứng giúp chín đều hơn. Thêm vào đó một chút muối trắng để đóng đông phần lòng trắng trứng thoát ra từ vỏ bị nứt. Sau đó đun sôi nước.

Đặt trứng vào nồi nước đang sôi. Hãy dùng thìa lớn để thả trứng xuống từ từ nếu không trứng chạm đáy nồi sẽ bị vỡ ra ngay. Hãy dùng trứng lấy ra từ ngăn mát tủ lạnh để luộc nếu muốn bóc vỏ dễ dàng hơn

Vặn nhỏ lửa và đun trong một thời gian. Luộc trứng bao lâu thì chín? Trứng sôi khoảng 4 phút là chín đủ để ăn. Sau 8 phút trứng sẽ chín kĩ. Nếu thích loại trứng chín kỹ hoặc đặc hơn, bạn có thể nấu trong 14 phút.  

Thả trứng vào nước đá sau khi luộc ngăn cho trứng chín thêm và làm lớp vỏ cứng lại, dễ dàng bóc ra hơn.

Bóc trứng dưới vòi nước lạnh giúp bạn bóc vỏ nhanh, sạch sẽ và gạt hết vỏ vụn dính trong trứng.

luộc trứng bao lâu thì chín3

Có thể luộc trứng bằng những cách nào? 

Ngoài luộc trứng bằng cách truyền thống, bạn cũng có thể luộc trứng gà, luộc trứng vịt bằng giấm ăn hoặc luộc bằng nồi cơm điện. 

  • Cách luộc trứng gà với giấm: Đun sôi nửa lít nước với 15ml giấm ăn cho sôi rồi vặn lửa thật nhỏ. Sau đó, đâm 1 lỗ nhỏ ở phần đầu của quả trứng và bỏ vào luộc không đậy nắp. Trứng đã chín, bạn thực hiện vớt ra và bóc vỏ như những lưu ý phía trên. 
  • Luộc trứng bằng nồi cơm điện là cách dành cho những ai bận rộn không có thời gian để trông chừng món ăn của mình. Bạn lót giấy ăn vào đáy nồi sau đó xếp trứng lên trên. Bật chế độ cook như nấu cơm và chờ nhảy sang nút warm là trứng đã chín. Muốn ăn chín kỹ hơn thì bật lại chế độ cook một lần nữa. Thật kỳ diệu vì luộc trứng mà không cần nước và cũng không cần căn chỉnh thời gian. 

luộc trứng bao lâu thì chín1

Luộc trứng gà bao lâu thì chín? Luộc trứng vịt bao lâu thì chín?

Trứng gà và trứng vịt là 2 loại trứng thông dụng mà ai cũng ăn trong các bữa ăn hàng ngày. Cách luộc trứng gà và luộc trứng vịt không khác gì nhau. Nếu bạn muốn ăn trứng ngon thì buộc phải tuân thủ theo các bước luộc trứng ở trên. Tuy nhiên, sở thích ăn trứng luộc của nhiều người là khác nhau nên thời gian luộc trứng gà, luộc trứng vịt cũng được điều chỉnh.

Dành cho các bạn thích ăn trứng “sống”

Nói là sống thì không phải, các bầu bếp vẫn thường gọi đó là trứng trần. Khi luộc trứng gà, trứng vịt trong thời gian từ 2-4 phút, lòng trắng sẽ hơi đặc lại nhưng lòng đỏ thì gần như là sống hoàn toàn, bạn có thể dùng thìa múc ăn ngay đi đập đầu vỏ đi một chút.  Bạn lưu ý không ăn trứng vịt “trần” nếu không chịu được mùi tanh.

luộc trứng bao lâu thì chín

Nếu bạn thích ăn trứng lòng đào? 

Trứng lòng đào là loại trứng chín tới 70%. Thời gian từ 5-10 phút là giai đoạn trứng chín đỏ lòng. Nếu luộc trong 5 phút, lòng trắng chín gần đã được định hình, lòng đỏ lòng đào rất bắt mắt. Thời gian càng kéo dài thì lòng đỏ càng chín vàng hơn, bạn có thể tắt bếp lúc đạt đến độ chín lòng trứng mong muốn. 

luộc trứng bao lâu thì chín1

Trứng chín hoàn toàn

Từ 10-14 phút là thời gian luộc nếu cần ăn trứng chín hoàn toàn. Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ thì gần như đã chắc lại, có màu vàng ươm. Không nên luộc lâu hơn 14 phút bởi sẽ làm trứng đổi màu xanh xám, nhìn không hấp dẫn. 

luộc trứng bao lâu thì chín2

Vậy luộc trứng gà bao lâu thì chín? Luộc trứng vịt bao lâu thì chín tùy vào hương vị mà bạn muốn thưởng thức. Căn chỉnh thời gian ở trên sẽ giúp món trứng luộc ngon hơn theo sở thích của mỗi người.

Luộc trứng ngỗng bao lâu thì chín? Trứng ngỗng là loại trứng đặc biệt giàu protein nhưng không thích hợp để ăn kiểu trứng trần. Bạn nên luộc trứng ngỗng chín kỹ trong 15-20 phút để đảm bảo cho sức khỏe. 

trứng ngỗng

Trứng luộc để được bao lâu? Trứng gà để được bao lâu?

Nhiều người vì bận rộn với công việc nên có thói quen luộc nhiều trứng một lúc để ăn dần. Tuy nhiên, thói quen này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn không biết thời gian trứng luộc để được bao lâu.

bảo quản trứng

Các loại trứng ngỗng luộc, trứng gà luộc, và trứng vịt luộc thường phải bảo quản trong tủ lạnh. Trứng sau khi luộc kĩ đã bóc vỏ ngâm vào nước lạnh, rồi bỏ vào tủ lạnh trong 1 tuần và phải thay nước hàng ngày. Nếu ngâm trong hộp kín không có nước thì phải bọc trứng trong khăn ướt.

  • Trứng luộc kỹ chưa bóc vỏ có thể cất trong tủ lạnh 2- 3 tuần
  • Trứng nấu chín kỹ để được trong tủ lạnh 1 tuần

Chúc bạn có những mẻ trứng luộc ngon miệng vừa ý bằng những thông tin của mẹo hay nhà bếp này!

>>> Những món ngon từ trứng đánh kem nổi tiếng Hà Nội <<<

suy giãn tĩnh mạch