Leo núi là một bộ môn yêu thích của rất nhiều người. Leo núi không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn giúp bạn khám phá được rất nhiều điều mới nữa. Sự thật đã chứng minh rằng những người leo núi có tính kiên trì hơn những người khác rất nhiều lần. Nếu bạn muốn leo núi nhưng chưa có kinh nghiệm thì đừng nên bỏ qua những kỹ năng căn bản cho người leo núi lần đầu được tapchinhabep.net chia sẻ trong blog hôm nay nhé!

Kỹ năng căn bản cho người leo núi lần đầu bạn đã biết?

Leo núi không phải bộ môn yêu cầu bạn cần quá khoẻ, nhưng sức bền là rất quan trọng. Một số lưu ý dưới đây có lẽ sẽ giúp ích cho bạn!

Chọn thời điểm leo núi

Chon thời điểm leo núi là điều rất quan trọng trước khi đi. Bạn nên tránh đi vào những ngày mưa, mùa lạnh, những ngày thời tiết ẩm ướt. Trời mưa khiến đường bị trơn trượt, ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho rêu mọc trên các tảng đá khiến chuyến đi của bạn trở nên nguy hiểm.

Kỹ năng căn bản cho người leo núi lần đầu bạn đã biết?

Thời điểm leo núi thích hợp nhất là những ngày mùa khô, mùa hè ha mùa thu ở miền Bắc. Thời tiết khô ráo chính là điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn cho chuyến đi leo núi của bạn.

Tìm hiểu địa hình trước khi leo núi

Một điều cần thiết trước khi đi leo núi nữa là bạn cần tìm hiểu về địa hình trước khi đi. Thường thì khi đi leo núi chúng ta sẽ đi theo những con đường mòn để leo đến đỉnh núi. Tuy nhiên cần để ý thêm về độ dốc, chúng ta sẽ leo lên đá hay đi trên đất núi. Điều đó sẽ giúp chuyến đi leo núi của bạn thuận lợi hơn.

Kỹ năng căn bản cho người leo núi lần đầu bạn đã biết?

Nghiên cứu và lên lịch trình kỹ trước khi đi

bạn nên tìm hiểu về lịch trình chuyến đi, địa điểm cần đi qua, mức độ an toàn và vị trí cắm trại ở đâu. Lên phương án cụ thể cho chuyến đi và những rủi ro có thể xảy ra và hướng giải quyết. Một lịch trình cụ thể và được tính toán trước sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn hơn nhiều lần.

Chuẩn bị vật dụng khi leo núi

Những vật dụng cần thiết cho chuyến leo núi của bạn đó là: quần áo, giày leo núi chuyên dụng hoặc giày có đế mềm và bám, áo khoác nhẹ, áo mưa, kính, balo chống nước và có nhiều ngăn, kem chống côn trùng. Đồ ăn khô và nước uống, thuốc men cần thiết.

Kỹ năng căn bản cho người leo núi lần đầu bạn đã biết?

Tuy nhiên bạn cần chú ý mang theo đồ dùng đủ nhưng tối giản. Nếu bạn mang quá nhiều đồ mà không cần dùng đến hoặc không quá cần thiết thì bạn sẽ mất nhiều sức cho việc mang đồ. Hay có thể gây cản trở, tai nạn khi leo núi.

Việc bạn mang gì theo sẽ quyết định rất nhiều đến chuyến leo núi của bạn. Khi leo núi sẽ có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra, vì vậy bạn cần chuẩn bị đầy đủ vật dụng để đề phòng trước.

Kỹ năng căn bản cho người mới leo núi

Khi bạn leo núi, lên dốc phải sử dụng sức nên rất dễ bị mệt. Bạn hãy tưởng tượng bạn đang tham gia một cuộc chạy bền, điều bạn cần là giữ cho nhịp thở ổn định, hít thở sâu và đều. Nếu nhịp thở của bạn nhanh, đứt quãng tức là bạn đang bị mất sức. Hãy ngồi nghỉ 3-5 phút rồi hãy tiếp tục đi. Không nên nghỉ quá lâu vì sẽ khiến cơ bắp của bạn bị giãn, gây đau nhức.

Một cây gậy leo núi là điều rất cần thiết cho chuyến đi của bạn. Nếu không chuẩn bị trước, bạn có thể sử dụng một cành cây đủ cứng, nó sẽ giúp bạn được nhiều sức lực khi leo lên. Hãy nhớ rằng, mỗi lần bước lên phiến đá hãy ướm thử độ bám trước khi đặt chân lên.

Kỹ năng căn bản cho người leo núi lần đầu bạn đã biết?

Nếu bạn đang leo dốc đứng thì hãy men triền theo hình chữ Z, tay bám vào các mô đá, thân cây bên đường. Bạn cần để ý xem hòn đá đó có chắc vào đất hay không, cành cây đó có lực đủ để cho bạn túm hay không.

Di chuyển chậm và tuyệt đối không leo núi một mình. Việc di chuyển chậm, nhịp nhàng sẽ giúp bạn tận dụng được điểm bám cho bàn tay, điểm tựa cho bàn chân. Leo núi không thể nóng vội!

Kỹ năng căn bản cho người leo núi lần đầu bạn đã biết?

Và đối với những người lần đầu leo núi, tốt nhất bạn nên chọn những địa điểm có độ cao vừa phải, địa hình di chuyển không quá khó nhé. Từ dễ đến khó, tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân để chinh phục những đỉnh núi cao hơn.

Nếu bạn có thể leo lên đỉnh núi đầu tiên của cuộc đời mình, tapchinhabep.net chắc chắn bạn sẽ không bao giờ hối hận. Hãy thử leo núi để thấy bản thân mình thay đổi nhé. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và vui vẻ!

– Thỏ –