Hiên Vũ (25 tuổi) cho biết, sẵn trong mình mong muốn phát triển 1 tiệm bánh mì riêng, Hiên mạnh dạn đăng kí làm học viên trường Ẩm thực ở Sài Gòn, học riêng về công thức làm bánh mì. Trong thời gian học hỏi ở tiệm, Hiên rất chăm chỉ trao đổi với đồng nghiệp về lĩnh vực của mình.

Sau 3 tháng ấp ủ, cô về quê khởi nghiệp dự án lò bánh mì và đến nay, sau 2 năm hoạt động, Hiên đã tạo ra thu nhập 35tr – 45tr/ 1 tháng đều đặn. Dưới đây là những kinh nghiệm sống còn mà Hiên học được trong quá trình phát triển lò bánh mì.

“Thực ra, mở lò bánh mì không khó như những gì tôi tưởng tượng ban đầu. Lúc đầu mới vào tôi đụng cái gì cũng không biết, từ giấy tờ thủ tục, đến các loại máy móc để vận hành. Nhưng sau khi mở ra, tôi phát hiện ra mình chỉ cần chú ý mấy vấn đề sau, sau đó tôi lên 1 kế hoạch chi tiết các việc cần làm cũng như chi phí ban đầu đầu tư”.

Địa điểm mở quán: Nhà tôi ngay mặt tiền đường quốc lộ, dân cư đông đúc, nhưng tôi nhất quyết đi tìm một mặt bằng gần chợ. Hồi ở trường Ẩm thực cũng có 1 anh kia làm mặt bằng ở ngay trung tâm thành phố, nhưng khách khứa chủ yếu đến từ đổ buôn ở các khu chợ, trường học, xí nghiệp… Vì họ không tiện đường qua lại nên quán của anh dần dần ít khách mặc dù công thức làm của anh rất ngon.

Tôi đầu tư một mặt bằng khoảng tầm 38m², diện tích 12m² để máy móc làm bánh, còn lại là bàn trưng bày đằng trước và 1 ít bàn ghế. Giá thuê mặt bằng khoảng 6tr/1 tháng.

Máy móc vật dụng: Quy trình làm bánh có đến 5,6 loại máy: máy trộn bột, máy se bột, máy chia bột, tủ ủ bột, và lò nướng bánh mì. Nhưng vì kinh phí hạn hẹp, tôi chỉ đầu tư 2 máy: máy trộn bộtlò nướng bánh mì, tầm 43 triệu đồng, vì thực tế mấy máy móc kia chỉ dùng để tăng năng suất và giảm thời gian nên sau này có tiền tôi sẽ đầu tư thêm (đến nay tôi đã đủ máy).

Được thầy tôi giới thiệu, tôi mua máy ở công ty Viễn Đông ở ngõ 269 Lý Thường Kiệt, Sài Gòn, đến nay vẫn chưa phải bảo hành.

Pháp Lý: Thực ra việc này rất đơn giản, bạn lên phường hỏi việc đăng ký giấy tờ kinh doanh hộ gia đình thế là xong, thủ tục hết khoảng hơn 1 triệu.

Biển bảng: Tôi thuê một đơn vị làm biển quảng cáo, họ thiết kế với giá vừa tầm 3,5tr bảng hiệu Mica in nổi.

Chiến lược đa dạng sản phẩm: Ban đầu mới mở, tôi băn khoăn nhiều, không biết khách hàng có chọn mua của mình hay không? Lúc đó, thầy tôi có bảo, thay vì con ngồi không và suy tư, hãy chạy đi xem đối thủ của mình họ làm thế nào. Bất ngờ thay, khi nghiên cứu đối thủ, tôi thấy đa số bọn họ chỉ bán bánh mì chay đổ buôn. Nhận thấy điều ấy, bằng kinh nghiệm học được ở trường, tôi phát triển các loại bánh mì hương đường, bánh mì bơ, bánh mì mặn…

Sau một thời gian đa dạng sản phẩm, khách hàng bắt đầu yêu thích thương hiệu của tôi. Tôi dần tạo được một nhóm khách hàng trung thành duy trì ổn định doanh thu hằng ngày.

Nhân sự: Mới đầu tôi làm tự phải lo từ A-Z mọi thứ. Nhưng sau 6 tháng hoạt động kinh doanh, công việc dần quá tải, tôi thuê 2 nhân công phụ giúp mình công đoạn tiếp khách hàng và sử dụng máy. Vì dây chuyền máy móc khá tiện, chỉ cần biết cách sử dụng máy là có thể làm được.

Tips, mẹo tôi sử dụng để đạt được hiệu quả cao trong công việc

  1. Tôi giảm hầu hết vốn mở tiệm bánh mì ở giai đoạn đầu, chỉ tập chung vào việc phát triển các công thức làm bánh mới, ngon hơn. Tôi đem bằng chứng mình đi học ở một khóa học uy tín trên thành phố nên khách hàng của tôi rất tin tưởng. Tất nhiên, nếu bạn không đi học như tôi thì nên mời một chuyên gia làm bánh ngon trong vùng, họ sẽ kéo danh tiếng về cho cửa hàng mình.
  2. Tôi vẫn mặc áo đồng phục trắng như hồi làm học việc ở Trường ẩm thực, để tăng tính chuyên nghiệp cho cửa hàng của mình. Dần dà, khách hàng họ cũng thích mấy cửa hàng trông… chuyên nghiệp như tôi.
  3. Thỉnh thoảng, tôi không ngại tặng thêm khách hàng 1,2 chiếc bánh cho mỗi đơn hàng. Việc đó khiến họ cảm thấy mình được chăm sóc đặc biệt hơn.
  4. Lúc nào tôi cũng quán triệt nhân viên ăn nói lịch sự, tử tế với khách hàng, kể cả họ là tầng lớp lao động hay giàu có, trong mọi hoàn cảnh phải luôn giữ được thái độ bình tĩnh và cầu thị.
  5. Tôi tích lũy tài chính để đầu tư nhiều máy móc hơn, giảm được sức người xuống mà chỉ tập trung vào việc bán thêm nhiều hàng.

Sau 2 năm triển khai, đến nay, một phần chiến lược đúng đắn và một chút may mắn, cửa hàng nhỏ nhỏ xinh xinh của tôi đã được nhiều người trong vùng biết đến, đó cũng là thành quả không ngừng nghỉ của tôi và đội ngũ của mình!

Lần cuối, tôi chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn!!!! 

>> Mở tiệm bánh mì nổi tiếng như bánh mì Huỳnh Hoa

Vô Thường_ Biên tập