Cá kho riềng là món ăn truyền thống trong bữa cơm hàng ngày của người miền Bắc. Nhưng để có được món ăn đậm đà hương vị miền Bắc thì không phải ai cũng làm được. Ngay bây giờ tapchinhabep.net sẽ cho bạn thấy cách kho cá ngon với riềng miền Bắc là như thế nào!

cách kho cá ngon

Làm sao để có được món cá kho riềng ngon?

Món cá ngon ngoài công thức nấu đúng, chuẩn, bạn còn phải biết chọn cá sao cho tươi ngon. Vậy cá thế nào mới là cá ngon? Bạn đừng bỏ qua các đặc điểm sau đây:

  • Phần mắt cá: các tươi sẽ có đôi mắt trong veo, thấy rõ con ngươi bên trong.
  • Mang cá: bạn hãy lấy tay lật nhẹ nhàng phần mang cá, nếu cá ngon thì mang sẽ có màu đỏ tươi; loại cá ươn mang sẽ có màu đỏ sẫm hay nâu đen.
  • Phần bụng cá: cá tươi khi dùng tay ấn nhẹ bạn sẽ thấy có độ đàn hồi tốt, cá ươn thịt sẽ mềm hơn, không có độ đàn hồi.
  • Phần hậu môn: loại cá còn tươi thì hậu môn rất săn chắc không vỡ và cũng không có dịch ruột trào ra. Lưu ý là bạn hãy nhẹ nhàng kiểm tra thôi nhé bởi vì nếu dùng lực quá mạnh, con cá có thể sẽ bị hỏng đấy!
  • Màu sắc: Cá tươi thường có màu sáng bóng, vảy còn bám chặt trên da.

cách kho cá ngon

5 đặc điểm trên chính là 5 đặc điểm quan trọng, hãy ghi nhớ chúng vì chúng sẽ giúp bạn có thể nấu được món cá kho riềng thực sự ngon đấy!

Cách kho cá ngon với riềng miền Bắc

Nguyên liệu

cách kho cá ngon

Sơ chế

  • Cá: cạo sạch vảy, bỏ ruột, cắt thành từng khúc dùng một chút muối chà sát qua để làm bớt mùi tanh.
  • Thịt ba chỉ: thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Các loại gia vị: riềng gọt rửa sạch, cho cối gã nhỏ; hành khô băm nhỏ.
  • Nấm hương: ngâm với nước khoảng 30 phút

Ướp cá kho riềng thịt ba chỉ

Cho thịt ba chỉ, cá vào nồi và ướp với: 1 thìa mắm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 chút tiêu, ớt, xì dầu, 3-4 thìa nước hàng, riềng, hành khô băm nhỏ trong vòng 30 phút. Hãy nhớ là bạn cần phải đảo đều hay xóc đều để cá được ngấm đều gia vị.

cách kho cá ngon

Lưu ý trong việc kho cá

1. Tránh để cá nát

Việc cá nát vừa khiến món cá kho với riềng trở nên “xấu xí” mà còn giảm hẳn hương vị của món ăn. Lời khuyên cho bạn là bạn có thể bắc nồi cá đã ướp lên bếp đun lúc đầu ở lửa to, đun sôi khoảng 5 phút rồi vặn nhỏ để cá thấm gia vị và đừng đảo gì nhé!

2. Cách kho cá ngon với riềng không tanh

Sau khi đun để cá thấm gia vị bạn cần phải đổ nước cho ngập cá. Hãy nhớ rằng bạn không nên đổ nước lạnh vào vì nước lạnh sẽ làm tanh cá. Bạn hãy cho thêm nấm hương và nêm nếm lại gia vị để món cá kho thêm ngon nhé!

Đun cá bằng lửa nhỏ trong khoảng 30-45 phút cho tới khi nước cạn là bạn đã có món cá kho với riềng thơm ngon, hấp dẫn rồi!

cách kho cá ngon

Việc nấu cá không quá phức tạp quan trọng là bạn phải có phương pháp, có cách kho cá ngon với riềng chuẩn. Hy vọng với những chia sẻ trên của Tạp chí nhà bếp bạn sẽ có thêm hiểu biết về cách chọn cá sao cho ngon, nấu cá sao cho chuẩn và làm như thế nào để có thể nấu nướng được món cá kho riềng chuẩn hương vị miền Bắc.

Chúc các bạn thành công khi nấu món cá kho riềng thịt ba chỉ thơm ngon cho gia đình!

-Nguyễn Loan-

>>> Mách bạn cách kho cá ngon miền Bắc cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà