Nếu như khoảng 20 năm trước đây, có thể người ta vẫn tin rằng thai nhi trong bụng mẹ sẽ không thể nghe nhìn thấy bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, hiện nay khoa học và truyền thông rộng rãi đã giúp mọi người nhận thức được sự quan trọng của âm thanh và ánh sáng tới sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, không chỉ có âm nhạc, mà giọng của người mẹ qua những câu truyện cổ tích cho thai nhi sẽ giúp bé phát triển trí não tốt hơn và thông minh hơn.

Hãy cùng tapchinhabep.net tìm hiểu sâu hơn về phương pháp thai giáo vô cùng hữu ích này nhé!

đọc truyện cổ tích cho thai nhi

Đầu tiên, thai giáo là gì?

Trước khi tìm hiểu rõ hơn về phương pháp đọc truyện cho thai nhi, hãy cùng tìm hiểu thai giáo là gì trước nhé!

Khi mang thai các mẹ có thể giao tiếp với thai nhi để kích thích trí thông minh từ khi còn trong bụng mẹ bằng những phương pháp cực đơn giản, gọi là thai giáo. Những thói quen của mẹ sẽ giúp trẻ thông minh ngay từ trong bụng như nghe nhạc, đọc sách, trò chuyện với trẻ, nghĩ về con nhiều, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý… Những việc trên đều có mục đích là tạo điều kiện tốt để cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, từ đó giúp con thông minh vượt trội.
Phương pháp thai giáo thực ra khá giản dị. Đó là lúc mẹ nhẹ nhàng chạm tay lên bụng, thì thầm với con lời âu yếm, dịu dàng. Kể cho con nghe những câu chuyện vui, những nỗi niềm khiến mẹ cảm thấy phấn chấn. Và đọc truyện cổ tích cho bé cũng là một phương pháp thai giáo nhẹ nhàng và hiệu quả.

truyện cổ tích cho thai nhi

Nên bắt đầu đọc truyện cổ tích cho thai nhi từ lúc nào?

Trong thời gian thai sản, đến tuần thứ 23 là lúc bé đã bắt đầu có thể nghe được mọi âm thanh một cách rõ ràng. Không chỉ vậy, thai nhi còn có thể phản ứng lại với những gì mà mình nghe được bằng cách di chuyển người, giật mình hay đạp vào bụng.

Thai nhi có thể nghe được giọng nói của mẹ tốt hơn so với những âm thanh khác. Bởi vì âm thanh được khuếch đại trong cơ thể mẹ và truyền qua môi trường nước ối đến bé. Lúc này, mẹ có thể giúp con phát triển khả năng nhận thức tự nhiên ngay từ đầu bằng cách tương tác với bé. Điều này bao gồm những hoạt động như đọc sách, nghe nhạc, nói chuyện hoặc kể chuyện cho thai nhi nghe ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

truyện cổ tích cho thai nhi

Lợi ích của việc kể chuyện cổ tích cho thai nhi

Đối với người mẹ

Không chỉ đối với thai nhi, mà việc này sẽ có lợi cho cả người mẹ lẫn bé. Trong thời gian mang thai bạn thường khó tránh khỏi cảm giác mệt mỏi, căng thẳng và lo lắng. Theo đó, mẹ cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn cả thai nhi.

Ngay từ khi bắt đầu mang thai, bên cạnh mẹ đã có một người bạn đồng hành thân thiết, cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm mọi thứ. Lựa chọn những mẫu truyện ngắn vui vẻ để kể cho con nghe cũng chính là lúc mẹ sống chậm lại, thư giãn và trải nghiệm những khoảnh khắc thú vị cùng con yêu.

đọc truyện cho thai nhi

Đối với thai nhi

Có thể mẹ chưa biết, nhưng thai nhi đã có thể lắng nghe và ghi nhớ ngay từ trong bụng mẹ. Một thí nghiệm tại trường Đại Học Bắc Carolina ở Greensboro đã chỉ ra rằng trong khoảng vài giờ sau sinh, em bé đã nhận ra và thích nghe giọng nói của mẹ hơn là những người khác. Điều này cho thấy bé đã phải học hỏi và ghi nhớ lại giọng nói của mẹ từ trước khi được sinh ra.

đọc truyện cho thai nhi

Vậy, kể chuyện cho thai nhi mang đến lợi ích gì?

  • Âm thanh trong từ cung giúp thúc đẩy sự phát triển về nhận thức của não bộ
  • Trong khoảng thời gian này, các tế bào thần kinh đang phát triển và hình thành các kết nối trong một phần của bộ não để xử lý âm thanh, vỏ não thính giác
  • Tạo tiền đề cho sự phát triển khả năng ngôn ngữ, tăng vốn tự vựng cho trẻ sau này
  • Giọng nói quen thuộc của mẹ mỗi ngày khi kể chuyện cho thai nhi nghe dường như là sợi dây vô hình gắn kết tình cảm thiêng liêng giữa mẹ và bé

Thật là tuyệt vời đúng không nào! Đọc sách thực sự là một “vũ khí bí mật” của các mẹ ngay từ khi mang thai!

Một số câu chuyện cổ tích cho thai nhi mà các bà mẹ nên đọc

Bạn có thể chọn sách kể chuyện cho thai nhi là những câu truyện cổ tích như: Truyện cổ tích thầy bói xem voi, truyện cổ tích công chúa ngủ trong rừng, truyện cây khế, truyện chú thỏ tinh khôn, chàng cóc, con quạ và chiếc bình… Những cuốn truyện cổ tích đó bạn có thể giữ lại cho bé đọc trong suốt cả tuổi thơ bé.

truyện cổ tích cho thai nhi

Từ khi còn trong bụng mẹ các giác quan của bé đã được hình thành. Giúp cho bé có thể cảm nhận được, hiểu được, cảm giác được, thậm chí là có thể học hỏi và nhớ được một số điều. Hãy áp dụng thật tốt phương pháp này để cả mẹ và bé đều được vui vẻ, mạnh khoẻ khi sinh con và giúp trẻ được thông minh, phát triển hơn nhé!

Quỳnh Trang