Làm kimchi có nhất thiết phải có táo không? Táo có vai trò gì trong quá trình làm kimchi? Cùng Tapchinhabep.net tìm hiểu ngay cách làm kim chi không cần táo để biết câu trả lời nhé!

Táo có cần trong trong làm kim chi?

Để phù hợp với khẩu vị của người Việt, đã có rất nhiều biến tấu trong cách làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam mà vẫn đảm bảo những nét đặc trưng của món ăn này.

Và bỏ đi táo trong công thức này cũng có lý do của nó. Táo hay lê xay cho vào kim chi chỉ có chức năng làm cho kim chi nhanh lên men hơn. Mà tại Việt Nam thời tiết không lạnh như Hàn Quốc nên ở nhiệt độ bình thường kim chi để nửa ngày đã ăn được rồi không cần đến táo hay lê xay.

Cách làm kim chi không cần táo

Nguyên liệu cách làm kim chi cải thảo

  • Cây cải thảo, Củ cải trắng
  • Cà rốt, Hành lá, Hẹ, Tỏi, Gừng
  • Tôm muối
  • Ớt bột: 90g 
  • Muối: 50g, Đường nâu: 20g, Bột nếp: 20g
  • Nước: 300ml
  • Nước mắm: 3 thìa

cách làm kim chi không cần táo

Các bước làm kim chi cải thảo không cần táo

Bước 1: Sơ chế cải thảo

Cải thảo cắt đôi nhẹ phần đầu, chia làm 4 để cải thải được được mềm, ngon đúng cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc truyền thống → Rửa sạch cải thảo, lấy từng ít muối rắc đều lên các bẹ cải thảo cho muối ngấm đều. Cứ 30 phút lại lật cải để muối ngấm đều hơn (Ngâm cải trong 2 tiếng để cải mềm, dẻo) → Rửa sạch, để cải thảo ráo nước.

cách làm kim chi không cần táo

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bóc vỏ, cắt đôi hoặc cắt lát. Gừng thái lát hoặc xắt nhỏ. Hành lá và hẹ rửa sạch cắt khúc dài. Hành tây thái hạt lựu. Cà rốt, củ cải thái sợi nhưng không quá nhỏ để sau khi muối kim chi vẫn giữ được độ giòn.

cách làm kim chi không cần táo

Bước 3: Làm nước sốt

Cho nước, bột nếp vào khuấy tan, bật bếp lửa nhỏ vừa, khuấy liên tục cho nước bột nếp sôi lên rồi cho đường khuấy đều cho tan hết rồi tắt bếp, để nguội.

cách làm kim chi không cần táo

Bước 4: Trộn sốt làm kim chi

Cho hỗn hợp nước sốt đã để nguội trộn cùng hành lá, hẹ, củ cải, cà rốt, ớt bột, muối tôm trộn đều. Để khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều vào nhau.

cách làm kim chi không cần táo

Bước 6: Phết hỗn hợp lên cải thảo

Múc từng chút hỗn hợp sốt phết đều lên từng lớp cải thảo, xoa đều cho cải ngấm gia vị. Trong công đoạn này bạn nên đeo bao tay thực phẩm để giữ vệ sinh cũng như không bị bỏng rát bởi ớt cay.

Cho kim chi cuộn thành cuộn tròn, xếp vào hộp đậy kín, bên trên để một lớp hỗn hợp trộn kim chi để cải thảo ngấm nhanh hơn. Để kim chi cải thảo chua ngọt đúng vị các bạn nên để sau khoảng 1-2 ngày là vừa hợp lý. Nếu những ngày thời tiết nóng chỉ trong 1 ngày là bạn có thể ăn được ngay. 

cách làm kim chi không cần táo

 

Mẹo nhỏ: Để kim chi lâu bị chua bạn cất phần kim chi còn lại vào tủ lạnh nhé! Nhiệt độ lạnh sẽ ngăn chặn sự lên men nhanh chóng của kim chi.

Trên đây là cách làm kim chi không cần táo và chuẩn vị. Các bạn có thể lưu lại và trổ tài chiêu đãi cả gia đình ngay nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm kim chi cải thảo của tapchinhabep.net, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Chúc bạn thành công!