Nấu xôi đã là một việc làm quen thuộc của các chị em phụ nữ trong các ngày giỗ, ngày tết hay chỉ là những ngày bình thường. Nhưng không phải ai cũng biết cách ngâm gạo nếp sao có đúng thời gian để khi nấu xôi sẽ thơm, dẻo lâu. Hãy cùng tapchinhabep. net tìm hiểu về cách ngâm gạo nếp nấu xôi nhé.

Cách ngâm gạo nếp sao cho chuẩn thời gian

 Chọn gạo nếp và ngâm gạo

Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi. Vì vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.  Chị em cũng nên nhớ là không chọn những loại gạo quá trắng vì loại đó đã được xát quá kỹ làm mất đi lớp bột cám, chất dinh dưỡng của gạo.
Cách ngâm gạo nếp sao cho chuẩn thời gian
Khác với nấu cơm, xôi được nấu chín bằng việc sử dụng hơi nước. Vì thế, việc ngâm hạt gạo nếp đúng thời điểm là cách giúp hạt xôi dẻo thơm. Trước khi ngâm gạo, chị em nhớ vo gạo. Khi vo nên nhẹ nhàng để không mất vitamin ở lớp vỏ gạo.  Tùy theo tính chất hạt gạo, bạn nên ngâm chúng với nước từ 6 đến 8 tiếng là vừa đủ. Nếu ngâm lâu hơn, hạt gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát mất ngon.
Ngâm gạo với các nguyên liệu tự nhiên
Khi ngâm, bạn nên cho thêm một ít muối. Muối sẽ giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín tới. Bạn có thể cho thêm gấc, nước lá cẩm, lá dứa,… để tạo nên màu đẹp cho xôi. Đổ gạo ra, tráng lại bằng nước lạnh cho sạch, để nghiêng cho ráo nước, khoảng 10-15p. 

Cách canh lửa và thời gian chuẩn khi nấu xôi

Chú ý nhiệt độ nấu

Khi nấu xôi, nhiệt độ khi nấu rất là quan trọng để cho nồi xôi thơm, dẻo hơn. Khi nấu, bạn nên để ý tốc độ cháy của lửa. Bạn cho nước vào nồi nấu xôi trước, đợi khi nhiệt độ sôi tăng cao mới bắt đầu đặt chõ lên hấp. Lúc này, nên giữ nhiệt độ ổn định vì nếu tăng cao dễ khiến xôi bị cháy khét còn quá nhỏ sẽ làm xôi bị nhão. Và thời gian chuẩn để xôi chín là từ 30-40 phút.

Chú ý nhiệt độ khi nấu

Canh lượng nước đúng chuẩn

Đây là khâu quan trọng và khó nhất trong việc nấu được một nồi xôi ngon. Xôi dẻo, khê hay sống phụ thuộc khá lớn vào phần nước này. Theo những bà nội trợ lành nghề chia sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Cách này giúp lượng nước vừa đủ độ để làm mềm hạt xôi nhưng không quá nhão và nát gây mất thẩm mỹ. 
Chú ý lượng nước

Đồ xôi hai lửa

Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.
Để hạt xôi căng bóng
Bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi là dưới một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt. 
Cách làm hạt căng bóng
Với các bước đơn giản bạn đã có được một nồi xôi thơm ngon, dẻo lâu cho gia đình bạn thưởng thức. Vậy còn chờ gì nữa, hãy bắt tay vào để làm ngay luôn nhé.