Hầu hết các món ăn Việt Nam đều có nước mắm, mang đến hương vị đậm đà, tạo nên bản sắc riêng của ẩm thực Việt. Nước mắm trên thị trường thì pha tạp, nước mắm hóa chất tràn lan. Vậy, tại sao bạn không nghĩ đến việc nấu nước mắm tại nhà nhỉ? Cùng tapchinhabep.net học ngay bí quyết cách nấu nước mắm ngon của các làng nghề truyền thống nhé!

cách nấu nước mắm ngon 1

Nước mắm làm từ cá gì ngon nhất?

Như mọi người đều biết, nước mắm chủ yếu được làm từ các loại cá từ biển. Cá được trộn với muối theo tỷ lệ nhất định hoặc thêm một ít gia vị rồi cho vào chum và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Tỉ lệ muối càng nhiều thì nước mắm càng có độ mặn và đậm đà hơn. Khi phơi, nắng mặt trời càng lớn thì nước mắm càng nhanh chín. 

cách nấu nước mắm ngon 2

Nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất nước mắm là các loại cá, có thể là cá sống, cá khô khác khác nhau sống ở biển như cá ù, cá nục, cá tráp, cá cơm và cả cá thu… 

Loại cá được dùng để làm nước mắm ngon nhất là nước mắm cá cơm – đặc sản được mọi người ưa chuộng nhất. Hương nước mắm cá cơm rất thơm thay vì vị ôi khét hay mùi tanh như một số loại cá khác. Đặc biệt, nước mắm cá cơm không có lớp váng mỡ, cá được phân hủy triệt để hơn và có độ đậm đà hơn rất nhiều. Cũng chính vì thế, giá nước mắm cá cơm trên thị trường cũng thường cao hơn.

cách nấu nước mắm ngon

Vậy để có được cách làm nước mắm ngon, ắt hẳn những người dân làng nghề truyền thống đều có bí quyết riêng. Cùng nhau tìm hiểu “công thức làm nước mắm cá cơm” nhé!

Cách nấu nước mắm ngon nhất

Sau khi quá trình tham quan cũng như tìm hiểu quá trình làm mắm tại những làng nghề nổi tiếng ở Phú Quốc, tapchinhabep.net sẽ hướng dẫn cách làm nước mắm ngon nhất cho các bạn tham khảo nhé!

nước mắm cá cơm

Nguyên liệu làm nước mắm

+ Cá cơm tươi (tốt nhất là cá vừa được đánh bắt xong): 3 kg

Lưu ý: Mùa cá cơm tươi ngon và béo nhất là từ tháng 10-12 hàng năm.

+ Muối trắng: 1kg

+ Vài miếng dứa (trái thơm), mật ong hoặc nước đường.

+ Hũ đựng cá nên là hũ sành hoặc chum làm từ đất, tốt hơn nhiều hũ thủy tinh hay hũ nhựa. Tuy nhiên, nếu khó mua những hũ sành thì bạn nên dùng hũ thủy tinh nhé.

cách nấu nước mắm ngon 3

Cách làm nước mắm ngon nhất

Cá cơm tươi ngon, rửa thật sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 20 phút, vớt ra để ráo. Rửa sạch hũ đựng, tráng qua 1 lớp nước sôi, phơi ráo, tránh ruồi nhặng bay vào.

hướng dẫn cách nấu nước mắm ngon

Công thức ướp cá theo tỉ lệ chuẩn nhất là 4:1 (4 cá: 1 muối), hỗn hợp cá muối lúc này còn được gọi là chượp. Bạn làm lần lượt 1 lớp muối rải đáy hũ, rồi đến 1 lớp cá, làm như vậy cho đến khi hết số cá và muối.

hướng dẫn cách nấu nước mắm ngon

Đậy 1 lớp nilon sạch sát mặt cá, rải thêm 1 lớp muối nữa lên trên, vừa dùng làm sức nén, vừa tạo môi trường kị khí (ép hết khí ra ngoài). Đậy kín nắp hũ, để nơi thoáng mát.

cách nấu nước mắm ngon

Với 3kg cá thì chỉ sau khoảng 6 tháng là có thể dùng mắm được. Nhưng thời gian ủ chượp càng lâu, khoảng 12 tháng thì nước mắm sẽ tuyệt vời hơn do cá lúc ấy đã thủy phân trọn vẹn.

Có 1 mẹo dân gian trong cách làm nước mắm ngọt hơn, hài hòa hơn đó là cho vào hũ cá 1 vài miếng dứa thái lát, một số nơi cho 2-3 thìa mật ong hoặc 2-3 muỗng canh nước đường khi ủ chượp.

dứa

Muốn cá thủy phân nhanh hơn, cứ nửa tháng bạn mở nắp, dùng đũa sạch (đã nhúng qua nước sôi), khuấy hũ mắm đều lên.

Nước mắm được làm theo phương pháp truyền thống có màu cánh gián, vàng đỏ đẹp mắt, mùi thơm chứ không nồng nặc, nếm vào thấy được vị mặn nơi đầu lưỡi và để lại vị ngọt thanh nơi cổ họng. Thế là nước mắm ngon đã được hoàn thành. Chắc chắn thành quả của bạn không kém gì các loại nước mắm ngon bán ngoài thị trường đâu nhé, mà thậm chí còn ngon hơn, đảm bảo hơn.

Chúc bạn thành công!

>> Hướng dẫn hai cách pha nước mắm chấm bún đậu ngon tại nhà

– Ánh Chị –