Tương cà ở một số hàng quán bên ngoài thường ẩn chứa các chất bảo quản, thuốc tăng trưởng trong nguyên liệu. Điều này dẫn đến những hệ lụy vô cùng nguy hại đến sức khỏe của chúng ta. Nếu tự làm bạn băn khoăn tương cà sẽ nhanh hỏng, bị váng,… Đừng lo Tapchinhabep.net mách bạn cách làm tương cà chua để được lâu mà không cần hóa chất cho bạn tham khảo.

tương cà

 

Cách làm tương cà chua để được lâu không cần hóa chất

Nguyên liệu để làm tương cà 

  • 2kg cà chua chín
  • 50g muối
  • 1 hũ thủy tinh sạch 

Cách làm tương cà chua

Cà chua rửa sạch, để ráo. Để cẩn thận có thể ngâm cà chua với nước muối trước, sau đó xả sạch, để ráo.

cà chua

Khía chữ thập dưới núm cà chua, việc này giúp tách vỏ cà chua dễ hơn sau khi luộc. Phần núm các bạn cũng khoét bỏ đi nhé hoặc bỏ sau cũng được → Cho cà chua vào nồi, đổ ngập nước rồi đem luộc cho chín

Vớt cà chua ra để cho nguội vào ráo nước, lột vỏ cà chua. Bổ khía núm nếu chưa khoét bỏ, bỏ luôn cả hạt cà chua đi nhé.

cách làm tương cà chua để được lâu

Xay nhuyễn phần thịt cà chua, nêm thêm muối vào. Xay càng kỹ và nhuyễn thì tương cà chua thu được sẽ càng sánh và mịn, càng ngon hơn nhé.

Cho cà chua đã xay nhuyễn lên bếp đun cho đến khi sôi thì hạ bớt lửa đun liu riu, trong quá trình đun thì các bạn nên khuấy đều tay để tương cà không bị cháy khét. Đun thêm khoảng 5-10 phút là được.

cách làm tương cà chua để được lâu

Hũ thủy tinh luộc qua nước sôi 5 phút rồi để cho ráo nước, như vậy sẽ đảm bảo tuổi thọ của tương cà hơn. Sau khi tương cà chua nguội thì trút vào, đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.

Làm thế nào để bảo quản tương cà chua lâu?

Tương cà sau khi nấu xong, bạn nên để hỗn hợp nguội trước khi bảo quản. Theo đó, bạn nên ưu tiên những hũ chứa bằng thủy tinh để bảo quản tương ớt được lâu hơn. Không những thế, trong quá trình bảo quản, bạn cần lưu ý vị trí đặt hũ tương cà sao cho tránh ánh nắng trực tiếp hoặc quá ẩm ướt. Tốt nhất, bạn nên để ở những khu vực thông thoáng hoặc ngăn mát của tủ lạnh và chỉ lấy ra khi cần sử dụng.

bảo quản tương cà

Một số người thường có thói quen đổ phần tương còn dư vào lại hũ vì tiếc do chưa được dùng hết. Điều không tốt cho việc bảo quản bởi tương sau khi ở ngoài môi trường một thời gian sẽ dần bị biến chất. Khi cho lại vào trong hũ, lượng tương dư thừa này sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại, khiến thời gian sử dụng tương ngày càng ngắn hơn.

tương cà chua

Cần lưu ý gì khi sử dụng tương cà tại nhà?

Mặc dù cách làm tương cà chua tại nhà giúp bạn có thể chủ động thêm, giảm gia vị phù hợp với khẩu vị của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình hơn, thế nhưng tương cà tự làm thật chất khó bảo quản và có tuổi thọ sử dụng ngắn hơn rất nhiều so với những sản phẩm tương cà chua làm sẵn của các thương hiệu nổi tiếng.

tương cà chua nhà làm

Do vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra sản phẩm thông qua màu sắc và mùi vị. Đặc biệt, bạn cần dừng ngay việc sử dụng nếu thấy sản phẩm có những biểu hiện bất thường để đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Trên đây là những thông tin về “Cách làm tương cà chua để được lâu?”. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công để giúp bữa cơm gia đình càng thêm thu hút và ngon miệng!