Để kim chi đạt độ giòn nhất định thì trong quy trình làm kim chi bạn cần phơi nắng cải thảo. Nhưng thường người ta lại bỏ qua bước quan trọng này dẫn đến kim chi không được chuẩn vị. Sau đây tapchinhabep.net sẽ hướng dẫn bạn cách làm kim chi phơi nắng.

Cách làm kim chi phơi nắng

Nguyên liệu cho công thức làm kim chi chuẩn

  • Cải thảo: 1kg
  • Muối hạt 100g
  • Gừng 5g, tỏi 10g, ớt sừng 50g
  • Ớt bột Hàn Quốc: 20g
  • Hành lá 10g, hẹ 15g
  • Cà rốt 50g, củ cải 50g, hành tây 20g, lê hoặc táo 50g
  • Nước mắm 20g, đường 30g, hạt nêm 10g, bột ngọt 5g

Cách làm kim chi phơi nắng

Cách làm kim chi phơi nắng không phải ai cũng biết

Bước 1: Phơi cải thảo

  • Cải thảo tách làm 4, rửa qua nước lạnh sau đó cho 100g muối hột vào từng lá cải (chú ý bỏ muối ở phần cuống nhiều hơn).
  • Đợi 30 phút, lật cây cải lại sau đó dùng vật nặng nén cải, để như vậy ít nhất 4 tiếng. Vớt cải ra xả 1 lần nước lạnh, vắt ráo nước sau đó vắt cải qua móc áo đem phơi nắng 2 tiếng.
  • Sau 2 tiếng cải héo mang vào rửa lại vắt cho khô.

Cách làm kim chi phơi nắng

Bước 2: Làm sốt trộn cải

Cho hỗn hợp tỏi, gừng, ớt sừng, hành tây, lê xay nhuyễn trộn với nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột, đường, hành lá, hẹ cắt khúc, cà rốt, củ cải bào sợi trộn đều thành sốt để ướp cải.

Cách làm kim chi phơi nắng Bước 3: Hoàn thành kim chi

Cải sau khi vắt thật khô lấy phần sốt phết đều lên từng lá cải (chú ý phần cuống cho nhiều sốt hơn phần lá). Làm vậy cho đến hết rồi bỏ vào hũ thủy tinh để nhiệt độ phòng khoảng 8 tiếng, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm kim chi phơi nắng

Cách làm kim chi không bị chua tốt nhất

Để gia tăng thời gian sử dụng, tránh cho món kim chi của bạn bị chua quá mức, bạn nên thực hiện các biện pháp sau:

Để ý nhiệt độ để tránh kim chi bị chua quá

KIm chi là món ăn lên men, do đó quá trình chua của kim chi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Bình thường, kim chi từ 2 – 3 ngày là có thể ăn được. Tuy nhiên, kim chi ăn ngon nhất là vào thời điểm 4 – 5 ngày sau khi muối, lúc này kim chi mới chín đều và ngấm hết gia vị.

Cách làm kim chi phơi nắng

Với nhiệt độ mùa hè ở Việt Nam thì từ 1 – 2 ngày là có thể ăn được. Để lâu quá kim chi sẽ quá chua. Vì thế, bạn phải để ý kĩ nhiệt độ ngoài trời đang cao hay thấp, đồng thời xác định được độ chín của món kim chi để có thể sử dụng, tránh để lâu, kim chi bị chua quá.

Ngăn độ chua cách bảo quản kim chi bỏ vào tủ lạnh

Nhiệt độ càng thấp thì kim chi sẽ càng giữ được lâu, việc lên men cũng chậm hơn, kim chi sẽ bớt chua lại. Do đó, bạn có thể ngăn độ chua bằng cách cho kim chi bỏ vào tủ lạnh. Khi kim chi đã đến độ giòn ngon, nếu bạn không thể ăn kịp lượng kim chi thì bạn nên cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản.

Cách làm kim chi phơi nắng

Trên đây là cách làm kim chi phơi nắng và cách làm kim chi không bị chua và một vài cách bảo quản kim chi mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này và chia sẻ công thức với những người xung quanh.