Chưng yến không hề khó, nhưng để cho bé có thể hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng trong tổ yến thì các mẹ cần biết cách chưng yến cho bé với công thức chuẩn sau đây. Dưới đây là phương pháp chưng yến hiệu quả cao có thể giữ lại những vi chất cao nhất của yến sào.

cách chưng yến cho bé

Yến sào đem lại những lợi ích gì cho sức khỏe của bé?

Hệ tiêu hóa của các bé dưới 1 tuổi thường rất yếu ớt. Đối với những loại thực phẩm có nhiều dinh dưỡng hoặc khó tiêu sẽ khiến cho bé bị khó ăn trong quá trình tiêu hóa cũng như hấp thụ các dưỡng chất. Yến sào là một lựa chọn rất đúng đắn của cha mẹ dành cho các bé. Trong yến sào có rất nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng và rất dễ để trẻ hấp thụ.

cách chưng yến cho bé

Trong yến sào có nhiều dưỡng chất đặc tốt cho hệ phát triển trí não của trẻ nhỏ. Trong yến sào có rất nhiều protein, các axit amin và các nguyên tố vi lượng quan trọng, giúp kích thích hệ tiêu hóa cho bé. Khi sử dụng yến sào các trẻ con được bổ sung thêm các chất như canxi và sắt, hai khoáng chất đó rất là quan trọng thường thiếu hụt ở các trẻ nhỏ. Sắt sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch còn canxi sẽ góp phần cấu tạo và phát triển khung xương cho trẻ.

Cách sơ chế tổ yến

cách chưng yến cho bé

Đối với những gia đình có điều kiện thường sẽ lựa chọn tổ yến đã tinh chế cho các mẹ khi mang thai hay là thời kì bé đang ăn dặm. Tuy nhiên, giá của tổ yến lại không hề rẻ. Cộng thêm với việc sợ hóa chất bảo quản nên cách lựa chọn tốt hơn hết chính là mua tổ yến chưa sơ chế để có thể tự làm cho sạch, đảm bảo.

Cần chuẩn bị: 1 cái thau to, 1 cái kẹp gắp, 1 cái rây lớn 1 và 1 cái muỗng sạch.

Thực hiện: Tùy vào loại yến cũng như độ dày mỏng của tổ yến mà ta ngâm từ 1-3 tiếng. Ngâm đến khi nào yến tơi ra là được. Sau đó ta dùng kẹp gắp, nhúng và rửa từng ít một sao cho sạch hết tạp chất và lông. 

cách chưng yến cho bé

Tách tổ yến ra thành từng sợi rồi cho vào rây, đặt rây vào trong cái thau nước. Sử dụng muỗng để khuấy nhẹ nhấc rây lên xuống cho ráo. Lông yến sẽ bay ra ngoài theo đường nước. Tiến hành thay nước nhiều lần sẽ lọc được yến sạch.

cách chưng yến cho bé

Có thể làm sạch 2-3 tổ yến sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Dùng dần nhưng cần phải lưu ý là phải để sợi yến khô rồi sau đó mới cho yến vào tủ lạnh nhé. Tuyệt đối không được để yến còn nước chưa khô mà cho vào tủ lạnh.

Cách chưng yến cho bé khoa học đúng cách

Yến sào có rất nhiều cách để chế biến thế nhưng đối với trẻ nhỏ, cách đơn giản cũng như dễ ăn dễ thực hiện nhất chính là chưng cùng đường phèn.

cách chưng yến cho bé

Bước 1: Chưng Yến – đây là bước quan trọng nhất 

Bạn hãy đổ yến vào ngâm cùng với nước đường. Lưu ý là đổ Yến vào tô đầy khoảng 70% tô thôi nhé để cho khi yến nở ra sẽ không bị tràn ra ngoài. Chưng cách thủy khoảng 30 phút. Các bạn hãy nhớ kĩ khoảng thời gian này nhé vì nếu như chưng quá thời gian thì dưỡng chất sẽ bị bay ra ngoài theo hơi nước. 

cách chưng yến cho bé

Bước 2: Tắt bếp và cho đường phèn theo khẩu vị của bé. Bạn có thể thái vài lát gừng nhỏ bỏ vào trong lúc chưng để tăng thêm hương vị và giảm đi tính hàn của Yến sào hạn chế lạnh bụng.

cách chưng yến cho bé

Lưu ý: Sau khi chưng yến sào các bạn hãy bảo quản trong tủ lạnh để không bị hư hỏng nhé. Thời gian bảo quản tối đa là từ 7-10 ngày.

cách chưng yến cho bé

Hy vọng là sau bài viết này, các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích cho các mẹ khi chuẩn bị nấu món dinh dưỡng này cho bé. Chúc các bạn thành công và luôn đồng hành cùng tapchinhabep.net

-Lê Tiến-