Mùa hè oi nóng nên nhiều người thường có xu hướng ăn những món thanh mát, dễ tiêu hóa, những món ăn có thể chống lại cái nóng. Hãy cùng tapchinhabep.net tìm hiểu các món ăn ngon hàng ngày dễ làm, đơn giản cho gia đình trong ngày nắng nóng nhé!

các món ăn ngon hàng ngày

Các món ăn ngon hàng ngày thanh mát cho mùa hè

1. Các món luộc

Nhắc đến các các cách chế biến các món ăn ngon hàng ngày thanh mát cho mùa hè thì luộc chính là cách làm được các chị em lựa chọn đầu tiên. Một số món luộc thịt luộc phải kể đến như: thịt lợn luộc, thịt bò luộc… Ngoài ra còn có một số món rau luộc thanh mát trong mùa hè như: rau muống luộc dầm sấu, rau dền đỏ luộc…

Tuy nhiên không phải loại rau nào khi luộc cũng có tác dụng thanh mát, giải nhiệt trong mùa hè. Một số loại rau có tác dụng thanh mát trong mùa hè như: rau muống, rau ngót, rau má, rau dền,… Bạn nên chọn những loại rau này để chế biến các món ngon cho gia đình mình nhé!

các món ăn ngon hàng ngày

2. Các món canh ngon, thanh mát

Nhắc đến mùa hè, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các món canh. Canh cua, canh hến, canh cá, canh trứng chính là những lựa chọn tốt nhất cho ngày nắng nóng.

  • Canh cua: Cua có thể nấu thành rất nhiều món khác nhau như canh cua mồng tơi mướp, canh cua rau rút, canh riêu cua với cà chua…
  • Canh hến: Các món canh hến ngon phải kể đến như: hến nấu với tần ô, canh chua hến, canh mùng tơi nấu hến, hến nấu bầu, cải thảo nấu hến, rau ngót nấu hến.
  • Một số loại canh nấu từ cá như: Canh chua cá, cá nấu thì là, canh cá nấu măng chua, canh cá nấu khế

các món ăn ngon hàng ngày

3. Các món rau xào

Các loại rau ngoài việc đem luộc, đem nấu canh, bạn cũng có thể đem chúng xào thành những món ăn hấp dẫn, thanh mát cho mùa hè. Lưu ý, khi xào các loại rau bạn nên để bếp ở chế độ lửa nhỏ để tránh mất chất dinh dưỡng có trong rau củ.

4. Các món từ đậu

Nhắc đến các món thanh đạm cho mùa hè, ta không thể không kể đến đậu phụ và các món làm từ đậu. Đậu phụ trắng bạn có thể cắt nhỏ, chấm mắm ăn trực tiếp hoặc có thể chiên rán sơ qua. Ngoài ra bạn cũng có thể đem sốt cà chua hoặc làm nhiều món hơn như: nhồi thịt sốt cà chua, làm canh nấm bào ngư đậu hũ với cải xoong, đậu hũ kho nấm rơm, nấu canh măng….

các món ăn ngon hàng ngày

Từ đậu hũ bạn cũng có thể sáng tạo được rất nhiều món chay thanh đạm nhưng cũng giàu dinh dưỡng cho gia đình.

5. Các món kho

Món kho là một trong những món mặn bạn có thể ăn quanh năm. Trong những ngày thời tiết nóng bạn nên chọn các loại nguyên liệu để kho dễ tiêu như: thịt lợn, cá, như thế sẽ có thể tránh được tình trạng đầy bụng, khó tiêu cho các thành viên trong gia đình của bạn.

các món ăn ngon hàng ngày

Lưu ý với cách nấu các món ngon mỗi ngày trong mùa hè

Thời tiết những ngày hè thường khá oi nóng chính vì vậy thực phẩm sẽ rất nhanh bị hỏng. Để nấu được các món ngon mỗi ngày bạn nên đi chợ và dùng luôn trong ngày, như thế sẽ có thể đảm bảo được thực phẩm sẽ tươi, ngon nhất cũng như giảm được hiểm họa ngộ độc thực phẩm.

các món ăn ngon hàng ngày

Trong trường hợp bạn không thể đi chợ mỗi ngày, bạn hãy bảo quản thật tốt các loại thực phẩm mình đã mua tránh để hư hỏng. Việc này vừa giúp bạn có thể tránh được sự lãng phí, vừa có thể nấu được những món ngon cho gia đình của bạn.

Hy vọng với những gì mà tapchinhabep.net chia sẻ, bạn đã có thêm những kiến thức, những kinh nghiệm về nấu nướng những món ngon đơn giản hàng ngày cho gia đình của bạn!

-Nguyễn Loan-