Lần đầu làm mẹ hẳn các chị em gặp rất nhiều khó khăn và bỡ ngỡ phải không nào. Trong quá trình phát triển của trẻ, ăn dặm là một trong những giai đoạn hết sức quan trọng ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và khả năng ăn thô sau này của bé. Vì vậy bài viết này sẽ giúp các mẹ bỉm sữa biết khi nào nên cho bé ăn dặm cũng như bật mí cách làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm vừa đủ chất lại không mất nhiều thời gian để làm.

cách làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm

Cách làm bánh bí đỏ bột nếp

Mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm vào thời điểm nào là phù hợp?

Giai đoạn đầu phát triển, sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên sau những tháng đầu tiên, nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ tăng lên vì vậy ăn dặm là bước đệm quan trọng và hoàn toàn cần thiết hình thành thói quen ăn uống của trẻ sau này.

cách làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm

Trẻ sẽ được tiếp xúc với các hương vị thức ăn mới và được bổ sung thêm nhiều vitamin, chất dinh dưỡng trong đồ ăn dặm. Các mẹ bỉm sữa có thể quan sát và dựa vào một số đặc điểm sau của bé để biết khi nào nên cho bé ăn dặm.

1. Khi bé có thể ngồi được

Khi ngồi được tức là bé đã kiểm soát được đầu và cổ, xương bé đã trở nên cứng cáp hơn. Đây là thời điểm thích hợp để các mẹ bắt đầu cho bé làm quen dần với các bữa ăn dặm.

2. Bé thường xuyên có cảm giác đói

Mặc dù các mẹ cho bé bú thường xuyên nhưng bé vẫn đòi ăn và rất nhanh đói, đó là biểu hiện nhu cầu dinh dưỡng của bé đang tăng lên. Bé cần bổ sung thêm các thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Nếu ăn không đủ no thì trẻ sẽ hay quấy khóc và đòi ăn đêm, như vậy thì các mẹ cũng rất mệt và vất vả.

cách làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm

3. Trẻ tự bốc đồ ăn

Trẻ tự bốc đồ ăn không đơn thuần chỉ là bé đang khám thế giới xung quanh mà còn là bé đang tìm kiếm những đồ ăn khác xung quanh. mẹ nên cho bé tập ăn các thức ăn từ loãng đến đặc để tránh bé bị sặc hoặc hóc.

Các mẹ không cần lo lắng với cách làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

50g bột nếp

– 100g bí đỏ

– 3 viên phô mai con bò cười ( loại viên hình vuông, không phải hình tam giác)

– 1 lòng đỏ trứng gà

Đầu tiên, cho 100g bí đỏ vào nồi hấp chín trong khoảng 5 phút, sau đó lấy ra và nghiền nát để bé dễ ăn, không bị nghẹn, hóc. Sau đó đập trứng, tách lấy phần lòng đỏ và cho vào phần bí đỏ vừa xong và trộn đều. Bí đỏ sẽ bổ sung vitamin A giúp bé sáng mắt, tăng cường hệ miễn dịch còn lòng đỏ trứng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

cách làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm

Dành cho các mẹ chưa biết thì đối với các bé dưới 1 tuổi, các mẹ không nên cho bé ăn phần lòng trắng trứng. Bởi lòng trắng có chứa nhiều loại protein khó tiêu trong khi hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn chỉnh có thể khiến bé bị dị ứng.

cách làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm

Cách làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm

Sau đó, từ từ cho bột nếp vào hỗn hợp trên, đảo liên tục đến khi hỗn hợp đều thì thôi. Rải một chút bột áo ra thớt rồi lấy hỗn hợp trong bát ra, trộn thêm với 1 chút bột nếp cho đến khi không còn thấy bột dính ở tay thì là được, để bột nghỉ trong 5 phút.

Các mẹ có thể hấp vào bát hoặc chuẩn bị các khuôn có hình nghộ nghĩnh, đáng yêu để bé cảm thấy thích thú. Phết 1 lớp dầu ăn vào khuôn để sau khi hấp bột không bị dính vào khuôn sẽ dễ lấy ra hơn.

cách làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm

Cách làm bánh bí đỏ hấp cho bé

Chia bột làm 3 phần, nhồi phô mai vào giữa viên bột rồi vo tròn lại. Một viên phô mai cung cấp 105mg canxi, hỗ trợ xương và răng phát triển, vì vậy rất tốt cho sự phát triển của bé, giúp bé cứng cáp hơn. Sau đó lần lượt cho bột vào khuôn, dùng tay ấn để bột in hình của khuôn sau đó cho vào nồi hấp chín trong thời gian 20 phút.

cách làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm

Bánh bí đỏ cho bé

Vậy là các mẹ bỉm sữa đã biết cách làm bánh bí đỏ hấp cho bé rồi đấy. Đây là món ăn đơn giản nhưng có giá trị dinh dưỡng cao, các chị em có thể dễ dàng làm tại nhà cho các bé tập ăn dặm. Hãy thường xuyên theo dõi tapchinhabep.net để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích dành cho mẹ và bé yêu nhé.

– BTT –

>>> Ăn bí đỏ có nóng không? Cần lưu ý gì khi ăn bí đỏ?