Có nhiều cách làm bánh bò nhưng làm sao để bánh bò có nhiều rễ tre, dai và ngon nhất? Chị em hãy tham khảo ngay cách làm bánh bò rễ tre bằng bột trộn sẵn vừa ngon lại không mất nhiều thời gian dưới đây nha.

Cách làm bánh bò rễ tre

Sử dụng bột trộn sẵn làm bánh bò, nên hay không?

Trước đây, để làm bánh bò Cao Bằng, người dân phải làm men bằng cơm, ủ qua nhiều ngày để rồi mới bắt đầu làm bánh. Như vậy thời gian chờ đợi là rất lâu, lại trải qua nhiều công đoạn. Nếu làm bánh bò để buôn bán sẽ khó đáp ứng được đủ số lượng bánh bán ra hàng ngày.

Cách làm bánh bò rễ tre

Vì vậy ngày nay, nhiều nơi đã cung cấp sản phẩm bột bánh bò trộn sẵn, giúp rút ngắn rất nhiều thời gian phải chờ đợi. Thông thường, một gói bột bánh bò trộn sẵn sẽ khoảng 400g bột và được tặng một gói men nở đi kèm, đủ dùng cho 400g bột.

Bột trộn sẵn đã bao gồm các thành phần cần thiết như bột nở hoặc men…. giúp người làm bánh không còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm mua nguyên liệu. Hơn nữa, bột trộn sẵn có một số chất giúp bánh nở tốt hơn, và ổn định bột dó đó người dùng có thể đạt được thành phẩm tốt hơn, không mất nhiều công sức.

Cách làm bánh bò rễ tre

Bởi làm bánh bò tốn rất nhiều thời gian nên nếu người đi làm, bận rộn sẽ khó để có thể làm được sản phẩm này. Vì thế, lựa chọn dùng bột trộn sẵn là giải pháp tối ưu nhất. Bánh vừa ngon mà làm lại nhanh, giá thành bột rẻ, không đắt tiền và có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, …

Như vậy, cách làm bánh bò bằng bột pha sẵn không làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh, các chị em có thể dùng bình thường như các loại bột khác.

Bật mí cách làm bánh bò rễ tre đơn giản, không mất nhiều thời gian

Nguyên liệu gồm có:

  • 1 túi bột bánh bò 400g
  • 250g nước cốt dừa
  • 450g nước
  • Muối, vani
  • Lá dứa
  • 260g đường

Đầu tiên, trộn bột vào với men khô (có sẵn trong túi bột) sau đó từ từ đổ nước vào, vừa đổ vừa khuấy đều cho tan bột. Sau đó, trộn bột trong thời gian 20 phút, sau đó tiếp tục ủ bột trong 1 giờ, nếu trời nắng các bạn có thể mang bột ra phơi thì bột sẽ nở nhanh hơn. Nếu trời lạnh, bạn đổ một tô nước ấm rồi để tô bột phía trên để hơi nóng bốc lên cho bột nở.

Cách làm bánh bò rễ tre

Lưu ý: Khi làm bánh bò bằng bột gạo xay, không để trực tiếp tô bột xuống nước nóng bởi nhiệt độ cao có thể làm chín bột, chết men.

Cắt nhỏ lá dứa và xay với 100g nước, dùng rây để lọc bã và lấy phần nước trong.

Tiếp đến đun đường với nước cốt dừa, thêm một chút muối và hương vani vào cho thơm. Bạn chỉ cần đun cho đến khi đường tan là được, không cần đun sôi. Khi đường bắt đầu tan thì giảm lửa xuống dần rồi tắt bếp, đổ từ từ hỗn hợp nước đường vào bột.

Nước đường chỉ hơi ấm hoặc để nguội hẳn, nếu quá nóng cũng sẽ làm chết men, khi hấp bánh sẽ không nở được. Sau đó tiếp tục ủ bột trong 1 giờ. Sau đó đổ nước lá dứa đã xay ở trên vào khuấy đều với bột.

Cách làm bánh bò rễ tre

Khi hấp bánh bò nên để nhiều nước bởi khi hấp bánh nên để lửa to cho hơi nước bốc lên nhiều, bánh mau chín và nở tốt hơn. Lượng hơi càng bốc lên nhiều thì nồi càng nhanh cạn nước, nếu để ít nước sẽ dẫn đến bị cháy nồi.

Sau khi chuẩn bị nước cho vào nồi hấp, bạn vắt thêm nửa quả chanh vào, điều này sẽ giúp sau khi hấp bánh nồi của bạn không bị đen, đặc biệt là các nồi nhôm, không phải nồi inox. Phết dầu lên các khuôn bánh và cho khuôn vào hấp trước cho nóng.

Cách làm bánh bò rễ tre

Khuấy đều bột cho bột không bị lắng ở dưới rồi từ từ đổ bột vào các khuôn, không nên đổ bột quá đầy vì bánh còn nở ra nữa. Khi hấp được khoảng 5 phút thì bạn hơi mở vung và nghiêng nước để nước ở vung không nhỏ xuống dưới mặt bánh.

Bánh hấp trong khoảng 10 phút là được, có thể dùng tăm để kiểm tra, nếu tăm không dính vào bánh khi chọc xuống thì là bánh đã chín. Sau đó lấy bánh bò ra, nên để bánh nguội sẽ dễ lấy hơn. Bánh có màu xanh lá dứa dịu mắt, màu đẹp, một số nơi có làm bánh bò củ từ nhưng khi hấp lên màu bánh sẽ không đẹp bằng hấp lá dứa. Nồi nước sau đun cũng trắng, không bị đen nhờ có nước chanh.

Cách làm bánh bò rễ tre

Như vậy, sử dụng bột trộn sẵn đã giúp chị em giảm đi rất nhiều công đoạn làm bánh bò. Chỉ cần áp dụng công thức này, đảm bảo bánh sẽ luôn thành công 100%. Có thời gian rảnh hãy cùng làm một mẻ bánh để cả gia đình quây quần thưởng thức nhé.

– BTT –

>>> Làm mới hương vị truyền thống với cách làm bánh bò bằng bột mì