Bánh gio có lẽ là một cái tên khá lạ đối với nhiều người. Vị thanh thanh ngọt ngọt của bánh gio nếu ai đã thử một lần có lẽ sẽ nhớ mãi. Nếu bạn tò mò bánh gio làm từ gì, ăn bánh gio có béo không thì bài viết dưới đây tapchinhabep.net sẽ chia sẻ cho bạn thêm thông tin về loại bánh này nhé!

Bánh gio làm từ gì? - Ăn bánh gio có béo không?

Bánh gio làm từ gì?

Bánh gio mật, hay còn gọi là bánh tro, bánh ú tro, bánh nẳng là một loại bánh được làm từ gạo nếp, ngâm qua nước tro và gói lá đem luộc chín trong nồi. Bánh được nhúng trong mật khi ăn hoặc chấm mật.

Bánh gio trước đây thường được nhiều nơi ở nước ta làm vào ngày Tết Đoạn Ngọ mồng 5 tháng 5 Âm lịch để cúng gia tiên. Bánh gio vẫn được phổ biến ở miền Bắc tuy nhiên hiện nay đã có nhiều nơi bán trên cả nước.

Bánh gio làm từ gì? - Ăn bánh gio có béo không?

Bánh tro làm từ gì?

Cái tên bánh gio, bánh tro xuất phát từ nguyên liệu đặc biệt để làm bánh đó là nước tro. Tro để nấu bánh thu được là đốt từ các loại thảo dược, dược liệu. Nước tro thường được làm bằng cách pha nước vôi trong với tro. Đây là yếu tố cấu thành nên mùi vị và màu sắc cho bánh.

Bánh gio làm từ gì? - Ăn bánh gio có béo không?

Các loại thảo dược dùng để đốt thành tro có thể là: cây mận, lá đu đủ rừng, trầu không, vỏ chuối tiêu, lá bưởi, tầm gửi,… Bánh tro truyền thống không có nhân bên trong, ăn có hơi giống với bánh trôi nhưng lại có hương vị đặc trưng. Ngày nay đáp ứng nhu cầu thì nhiều nơi vẫn làm thêm nhân đậu hoặc đường.

Vậy bạn đã biết bánh gio được làm từ gạo nếp, nước tro và thường được ăn kèm với mật mía.

Ăn bánh gio có béo không?

Bạn biết đấy, bánh tro được làm từ gạo nếp và ăn kèm với mật mía. Gạo nếp chứa nhiều tinh bột cung cấp nhiều năng lượng, mật mía có hàm lượng ngọt cao. Bởi vậy, khi ăn bánh tro bạn cần chú ý ăn vừa phải, nếu ăn quá nhiều tất nhiên cân nặng của bạn sẽ tăng.

Bánh gio làm từ gì? - Ăn bánh gio có béo không?

Tuy nhiên, mặc dù có ảnh hưởng tới cân nặng nhưng bánh gio lại có những tác dụng tốt mang lại cho cơ thể. Chẳng hạn bánh tro có tính mát, ăn vào dễ tiêu rất phù hợp cho người già, trử em có chứng bệnh nóng sốt. Ăn bánh gio còn giúp cơ thể thải độc, góp phần chữa một số bệnh cần lợi tiểu như tăng huyết áp, gút, sỏi thận,…

ăn bánh gio nhiều sẽ tăng cân

Bởi vậy, ăn bánh tro nhiều sẽ gây béo nhưng bạn vẫn nên ăn bánh gio ở một mức độ vừa phải nếu muốn giữ cân. Hoặc bánh gio cũng tốt đối với những người gầy.

Như vậy, qua bài viết trên bạn đọc có lẽ đã biết thêm kinh nghiệm về việc ăn bánh gio rồi đúng không? Hãy thử ăn bánh gio vào một ngày gần nhất nhé. Chắc chắn bạn sẽ không hối hận đâu!

– Thỏ –