Rất nhiều người trong chúng ta đều quan niệm rằng việc ăn đêm sẽ dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng. Hơn nữa có nhiều người cho rằng ăn đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Vậy thực hư là như thế nào, hãy tìm kiếm câu trả lời chính xác cho câu hỏi ăn đêm có tăng cân không cùng tapchinhabep.net ở bài viết dưới đây!

Ăn đêm có tăng cân không? Câu trả lời chính xác dành cho bạn

Ăn đêm có tăng cân không? 

Nhiều người cho rằng, khi ngủ cơ thể chúng ta không vận động, chuyển hóa cơ bản giảm, sẽ tiêu hao ít năng lượng hơn, nhưng thực tế, cơ thể khi ngủ vẫn tiêu hao năng lượng cho tim, phổi, não… hoạt động. Chuyển hóa cơ bản có giảm nhưng không nhiều, cơ thể chúng ta vẫn tiêu hao năng lượng gần như bình thường.

Ăn đêm có tăng cân không? Câu trả lời chính xác dành cho bạn

Để tìm hiểu về mối liên hệ giữa việc ăn nhẹ vào tối muộn và tình trạng thừa cân một nhóm nam giới đã tiến hành một thí nghiêm. Cho 3 nhóm nam giới có cân nặng tương ứng, nhóm thứ 1 không ăn gì từ 19h-7h sáng hôm sau, nhóm thứ 2 thì tập trung ăn nhiều vào buổi tối, nhóm thứ 3 là buổi trưa.

Kết quả chỉ ra rằng nếu họ vận động như nhau, thì cân nặng của họ không có sự chênh lệch đáng kể, tuy nhiên sức khoẻ của nhóm đầu tiên được đánh giá tốt nhất trong 3 nhóm.

Ăn đêm có tăng cân không? Câu trả lời chính xác dành cho bạn

Như vậy, thực tế đã chỉ ra rằng, thức ăn được đưa vào cơ thể trong bữa tối không tích lại thành mỡ. Một người bị béo phì khi ăn nhiều nhưng ít vận động. Họ nạp nhiều năng lượng hơn họ dùng. Điều này có nghĩa là số lượng calo tiêu thụ có ảnh hưởng đến trọng lượng thừa, chứ không phụ thuộc vào thời điểm mà chúng ta ăn tối!

Lý do tăng cân do ăn vào buổi tối là gì?

Mặc dù chúng ta ăn vào lúc nào không ảnh hưởng đến cân nặng nhưng những người hay ăn đêm thường nạp nhiều năng lượng hơn so với những người bình thường. Các nhà khoa học đã xác nhận rằng, những “cú đêm” thường ngủ ít hơn so với những con “chim sâu” 1 tiếng mỗi ngày, đồng nghĩa với việc họ có cơ hội để ăn nhiều hơn.

Ăn đêm có tăng cân không? Câu trả lời chính xác dành cho bạn

Hơn nữa, những đồ ăn đêm thường được sử dụng là các loại đồ ăn nhanh, nhiều năng lượng như kẹo, bánh, mỳ tôm, khoai tây, socola,… bởi vậy việc tăng cân là điều hiển nhiên.

Bởi vậy nếu bạn lo lắng về vấn đề cân nặng khi ăn đêm nhưng lại đói thì bạn chỉ nên chọn những đồ ăn và đồ uống ít năng lượng như các loại sữa hạt (sữa họ đậu), ăn hoa quả hay chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

Nên ăn hoa quả nếu ăn khuya

Từ bài viết trên, có thể rút ra được kết luận rằng ăn đêm sẽ không khiến bạn tăng cân nhưng nếu ăn nhiều vào ban đêm thì sẽ gây nên béo phì và không tốt đối với sức khoẻ. Bởi vậy nếu bạn quá đói vào ban đêm cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải và lựa chọn những đồ ăn ít năng lượng. Chúc bạn luôn có một sức khoẻ tốt!

>> Tác hại của ăn khuya là gì? Nên ăn gì vào đêm khuya?

– Thỏ –