Nhiều người chưa tìm hiểu kỹ về thực phẩm nóng và lạnh nên cho rằng ăn bí đỏ nóng. Đọc bài viết của Tapchinhabep.net để tìm hiểu xem ăn bí đỏ có nóng không và làm thế nào để ăn bí đỏ tốt cho sức khỏe.

Quan điểm khoa học chứng minh: Ăn bí đỏ có nóng không?

Để nghiên cứu xem ăn bí đỏ có nóng không bạn cần tìm hiểu xem thế nào là thực phẩm nóng, thực phẩm lạnh. Có 2 quan điểm khoa học bạn có thể tham khảo.

Theo Tây Y

Thực phẩm nóng là loại chứa nhiều năng lượng trong cùng một đơn vị khối lượng (ví dụ dầu mỡ nóng vì 1g đem lại 9 calo, trong khi 1g đường hay đạm chỉ mang lại 4 calo).

Thực phẩm mát hay thực phẩm lạnh là loại ít năng lượng và nhiều nước, chất xơ, muối khoáng và vitamin.

Bí đỏ theo quan điểm Tây Y được xếp vào thực phẩm lạnh vì 100g bí đỏ chỉ chứa 26 kcal, lại là thực phẩm nhiều chất xơ, ít tinh bột giàu vitamin A, B, C, K tốt cho sức khỏe

Theo Đông Y

Thức ăn nóng thường trồng ở miền Nam, phát triển nhiều vào mùa hè nóng, mọc trên mặt đất cao, thẳng đứng, có nhiều nước, và nhanh chín.

Thức ăn lạnh là những loại sinh trưởng ở miền Bắc, thời gian phát triển vào mùa lạnh, thường là loại mọc bò ngang, ít nước, lâu chín, bộ phận ăn được là rễ, củ…

Bí đỏ theo quan điểm Đông Y bạn cũng có thể thấy là thuộc nhóm thức ăn lạnh vì là loài cây dây leo, thường dùng chế biến các món ăn phải ninh mềm.

có bầu ăn đậu phộng được không 14

Vậy, theo 2 quan điểm đã chứng minh ở trên thì câu trả lời của ăn bí đỏ có nóng không là không! Tuy nhiên, cần biết cách ăn hợp lý để bí đỏ tốt cho sức khỏe.

Điều bạn cần biết khi ăn bí đỏ

Theo các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, bí đỏ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt trong việc điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, áp xe phổi…

Trong y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng…

Các món ăn từ bí đỏ

Khi ăn bí đỏ, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Không nên loại bỏ bí đỏ ra ngoài thực đơn nếu bạn đang có ý định giảm cân bằng bí đỏ, cải thiện vóc dáng cơ thể.
  • Không nấu bí đỏ với quá nhiều dầu ăn vì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong bí đỏ. Nên ăn bí đỏ luộc, hấp, sữa bí đỏ hoặc nướng.
  • Bảo quản bí đỏ trong tủ lạnh quá lâu ngả sang màu nâu thì tuyệt đối không ăn vì không an toàn.
  • Không ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần vì trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, khi ăn nhiều chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da, nên lòng bàn tay, bàn chân, chóp mũi dễ có màu vàng
  • Người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ quá cao

⇒ Lưu ý khi dùng bí đỏ cho thực đơn của bà bầu và mẹ sau sinh!

Bí đỏ là thực phẩm mát, ăn có lợi cho sức khỏe và cải thiện tình trạng nhiều loại bệnh. Hãy note lại những lưu ý trên đây để bản thân và gia đình luôn khỏe mạnh nhé!

>> Canh bí đỏ nấu với gì ngon nhất và có lợi cho sức khỏe