Ngày nay, quán ăn nhanh mọc lên khắp nơi như nấm sau mưa. Từ những quán hàng rong, vỉa hè đến những quán sang trọng có thương hiệu lớn.

Tuy rất nhiều quán đã phát đạt nhanh chóng nhưng không ít trong những quán ăn nhanh mọc lên ngoài kia phải ngậm ngùi đóng cửa vì không thể duy trì kinh doanh. Vậy vì sao họ thất bại? Hãy cùng Tapchinhabep.net tìm hiểu 5 sai lầm dẫn đến cái chết của một quán ăn nhanh.

5 sai lầm giết chết quán ăn nhanh của bạn

Sai lầm thứ nhất: Chọn sai địa điểm kinh doanh

Bao nhiêu người từng nghĩ rằng chỉ cần bán cho khách hàng những món ăn chất lượng thì quán ăn của bạn sẽ có khách. Tỉnh mộng đi nào. Bạn có chắc những món ăn mình cung cấp chất lượng thực sự khác biệt so với những quán ăn khác? Khách hàng liệu có muốn bước vào quán của bạn để thưởng thức?

Tin tôi đi. Chọn sai địa điểm, chưa cần kinh doanh thì quán ăn nhanh của bạn cầm chắc 90% khả năng thất bại rồi.

quán ăn nhanh

Bạn chọn cho mình một địa điểm heo hút, ngay gần đường cao tốc, vỉa hè quá bé không thể để xe… Khách hàng sẽ ghé thăm quán của bạn? Câu trả lời là “không”!

→ Hãy chọn cho mình những địa điểm đông dân cư, có nhiều người qua lại, một nơi có nhiều khách hàng tiềm năng. Với quán ăn nhanh tốt nhất là những nơi gần trường học hay những nơi thường xuyên có học sinh, sinh viên qua lại vì đơn giản họ là nguồn tiêu thụ đồ ăn nhanh lớn nhất.

Không chỉ vậy, mặt bằng kinh doanh của bạn có chỗ để khách có thể để xe sẽ là một điểm cộng lớn. Khách hàng sẽ chẳng muốn ghé vào quán của bạn nếu chẳng biết xe của mình nên để ở đâu.

quán ăn nhanh

Sai lầm thứ hai: Quán ăn nhanh nhưng lại không thực sự nhanh

Bạn thấy điều này nghịch lý nhưng nó lại xảy ra ở rất nhiều quán ăn nhanh quy mô vừa và nhỏ. Một trong những lý do quan trọng mà người ta thích đồ ăn nhanh đơn giản là vì nó nhanh. Điều gì xảy ra khi khách hàng phải đợi đến 20 phút để được ăn một chiếc cánh gà? Chắc chắn khách hàng sẽ rất thất vọng và chẳng muốn đến quán của bạn nữa.

đồ ăn nhanh

Điều gì khiến thức ăn nhanh của bạn không thể “nhanh”?

  • Nguyên liệu không được sơ chế sẵn: điều này góp phần làm tăng lượng thời gian chế biến của bạn lên rất nhiều. Làm sao “ nhanh” được khi bạn phải làm hết tất cả công đoạn chế biến sau khi khách gọi đồ ăn. Như người ta thường nói: “ không chuẩn bị gì đồng nghĩa với chuẩn bị cho sự thất bại”
  • Dụng cụ nấu quá lạc hậu: sử dụng dụng cụ bếp hiện đại đối với những quán rong hay những quán nhỏ vỉa hè có lẽ là không cần thiết. Đối với những quán ăn nhanh vừa và nhỏ trở lên thì sử dụng thiết bị hiện đại là việc thực sự cần thiết để giảm thiểu được tối đa thời gian chờ của khách hàng.

đồ ăn nhanh

Sai lầm thứ ba: Coi thường đồ ăn phụ

Bạn từng thấy những quán ăn quá tải dẫn đến món ăn được mang lên chưa kịp chín chưa? Ngay cả khi bạn có nhanh đến đâu thì đồ ăn vẫn cần một thời gian nhất định để có thể chín. Sẽ thật tệ nếu khách hàng phải đợi lâu càng tệ hơn nữa nếu ta làm ẩu dẫn đến chất lượng đồ ăn tồi, thậm chí là chưa kịp chín.

Món ăn phụ và đồ uống có thể sử dụng ngay là một sự cứu cánh tuyệt vời.Không chỉ là nguồn thu nhập không hề nhỏ, các món phụ ăn ngay hoặc nước uống đi kèm là sự cứu cánh hoàn hảo cho quán chiên rán những ngày quá tải.

nước giải khát

Thay vì phải đợi món chính mà không có gì để ăn, khách hàng được thưởng thức những thức ăn đồ uống trong lúc chờ đợi. Điều này sẽ giúp khách hàng bớt cảm thấy mình tốn nhiều thời gian chờ đợi trong khi ta có thể hoàn thành món ăn để phục vụ tất cả thực khách.

bánh bao

Sai lầm thứ 4: Không có kế hoạch đầu tư và không có vốn dự trù

Khi bạn kinh doanh ở bất cứ một lĩnh vực nào, bạn đều phải vạch ra hướng đi cụ thể, ngắn hạn, trung hạn và dài hạn  theo từng tháng, quý, năm.

Kinh doanh quán ăn cũng vậy , việc tạo ra một bản kế hoạch tốt có tính khả thi cao sẽ giúp cho việc kinh doanh của bạn trở nên trơn tru hơn. Tuy vậy, bạn cũng cần phải linh hoạt, thay đổi liên tục tùy theo nhu cầu thị trường và thị hiếu của khách hàng.

Nhìn chung, kế hoạch kinh doanh là để giúp bạn phác thảo, cân nhắc các yêu cầu đầu tư theo năng lực tài chính và nhu cầu thị trường.

vốn dự trù

Cùng với việc lên kế hoạch kinh doanh, khi mở quán ta cần phải có một khoản vốn dự trù để có thể sử dụng trong giai đoạn khó khăn. Đây chính là đòn chí mạng với rất nhiều quán ăn nhanh, vì không đủ vốn để duy trì quán mà phải sang nhượng hoặc tuyên bố phá sản dù hoạt động chưa được lâu.

Hãy dự trù ít nhất 30% tổng chi phí đầu tư để làm phí dự phòng. Điều đó sẽ giúp bạn có thể vượt qua 4 – 6 tháng đầu, khoảng thời gian mà các quán ăn mới dễ thất bại nhất. Hãy sẵn sàng để tránh rơi vào tình trạng “ chưa đến chợ đã hết sạch tiền”.

kế hoạch kinh doanh

Sai lầm thứ 5: Gắng chiều lòng tất cả khách hàng

Đừng hiểu nhầm, hãy chăm sóc khách hàng với thái độ phục vụ tốt nhất. Điều tôi muốn nói ở đây là bạn hãy tập trung vào một nhóm khách hàng chủ đạo.

Phục vụ khách hàng giống như làm dâu trăm họ, mỗi khách hàng đều có sở thích, gu ăn uống, nêm nếm khác nhau. Bạn không thể nào chiều hết ý của cả trăm khách hàng được, vì thế bạn nên tập trung vào các món được cho là thế mạnh của quán và phát triển nó lên thay vì cho ra một thực đơn cả trăm món.

món ăn phong cách riêng

Tự tạo cho quán ăn của mình một phong cách riêng, cho khách hàng một ấn tượng và họ sẽ nhớ đến quán của bạn. Đây là cách tốt nhất để có được một lượng khách lâu dài.

Tapchinhabep.net mong rằng những kinh nghiệm chia sẻ phía trên ít nhiều là nền tảng cho những start-up trong công cuộc gây dựng sự nghiệp của bản thân. Chúc các bạn thành công! 

>> Kinh doanh đồ ăn nhanh giảm cân- Cơn sốt làm giàu 2019

 – Bánh bao tỏa nắng