Xôi là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam trong các dịp lễ tết, đám giỗ hay chỉ là bữa ăn sáng bình thường. Có nhiều mẹ nội trợ muốn tự tay mình nấu những nồi xôi cho các ngày lễ của gia đình nhưng không ước chừng được 1kg gạo nếp sau khi nấu sẽ được mấy đĩa. Vậy hãy để tapchinhabep.vn giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

1kg gạo nếp nấu được mấy đĩa xôi

1kg gạo nếp nấu được bao nhiêu xôi?

Trước hết ta thấy gạo nếp cực kì quan trọng, là linh hồn của món xôi. Những loại gạo nếp như nếp nương, nếp nhung, nếp cái hoa vàng… đều là các loại nếp ngon thường được chọn để nấu xôi, vì các loại gạo nếp này vừa thơm, dẻo, giá cả lại phải chăng. 

1kg gạo nếp nấu được mấy đĩa xôi

Để trả lời cho câu hỏi trên thì 1kg nếp bạn sẽ nấu được khoảng 2kg xôi, tùy vào các loại đĩa thì trung bình ta sẽ xới được từ 2-3 đĩa to. Qua đó, bạn có thể ước lượng được lượng xôi muốn nấu ra cho phù hợp với nhu cầu của mình. Hoặc bạn cũng có thể bỏ ra những đĩa cỡ trung bình để được nhiều đĩa hơn và không phí khi không ăn hết.

Cách nấu được nồi xôi thơm ngon

Sau khi đã ước chừng được thì bạn hãy bắt tay vào để nấu nồi xôi thơm ngon cho gia đình mình cùng thưởng thức. Đầu tiên, bạn phải ngâm gạo nếp đã mua với nước và để qua đêm. Trước khi ngâm gạo, bạn nhớ vo gạo nếp. Khi vo nên nhẹ nhàng để không mất vitamin ở lớp vỏ gạo.  Sau khi ngâm xong bạn sẽ đổ gạo ra, rửa lại bằng nước lạnh cho sạch, để nghiêng cho ráo nước, khoảng 10-15p.

Các bước nấu nồi xôi thơm ngon

Sau đó, bạn cho xôi vào nồi để bắt đầu hấp. Thời gian hấp xôi chuẩn là từ 40 đến 60 phút tùy lượng gạo nếp nhiều hay ít. Để có nồi xôi ngon đúng điệu, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi. Khi gần chín, bạn đổ nước cốt dừa trộn đường để xôi thơm và có một chút hương vị ngọt.

Sau khi hấp chín thì bày xôi ra đĩa

Khi xôi chín bạn cho xôi vào bát đầy và úp ngược xuống đĩa, vậy là bạn đã hoàn thành xong món xôi nếp nước cốt dừa này rồi, thật đơn giản phải không nào. Món xôi nếp khi thành công sẽ có vị ngọt của gạo nếp, lại có mùi thơm khó cưỡng của dừa, thêm vị béo ngậy, sẽ làm cho người thưởng thức có một cảm giác rất tuyệt vời.

Một số lưu ý khi đồ xôi mà bạn nên để ý

  • Muốn xôi dẻo lâu thì bạn có thể hấp 3 lần, mỗi lần khoảng30 phút. Mọi người hấp xôi đủ 3 lần, căn thời gian ủ và nghỉ của mỗi lần hấp xôi.
  • Đặt nồi hấp lên bếp khi nước trong nồi đã sôi, không hấp từ khi nước còn đang lạnh.
  • Món xôi thành công sẽ dẻo, thơm, hạt bóng đều, căng mẩy. Xôi có thể để trong tủ lạnh ăn dần trong 3 ngày mà không bị cứng và lại gạo.

Như vậy, bạn đã hoàn thành món xôi nếp cốt dừa mềm dẻo thơm ngon rồi, đơn giản mà lại nhanh chóng đúng không? Bạn nên ăn chúng khi còn nóng hổi thì sẽ dậy mùi hương và ngon hơn rất nhiều. Tapchinhabep chúc bạn nấu được món xôi thành công và ước chừng đĩa cho phù hợp với gia đình mình nhé.